Liệu Vàng Và Chứng Khoán Có Cú Sập Mạnh? Tiền Có Về Với USD

Khi vàng và chứng khoán sập, tiền có về với USD? Vàng, cổ phiếu hay đồng USD luôn là các lớp tài sản giá trị nằm trong danh mục đầu tư với bất kỳ 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp nào. Để có thể tạo ra nguồn lợi nhuận ổn định và lâu dài, việc quan trọng nhất mà mỗi nhà đầu tư cần phải làm là dịch chuyển vốn của mình luân chuyển trong các lớp tài sản này theo kịp các xu hướng chung trên toàn cầu.

Hôm nay trong bài viết này giavangvietnam sẽ chia sẻ với bạn về 1 sự dịch chuyển dòng tiền lớn như vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết để có thể biết thêm 1 kinh nghiệm quan trọng trong đầu tư nhé.

Cú nhảy mèo chết trong đầu tư – Khi tất cả vị thế nắm giữ được bán hết

Đó là cách mà giới đầu tư thường hay ví về 1 sự dịch chuyển dòng tiền từ các lớp tài sản như chứng khoán, vàng về vị thế nắm giữ đồng USD. Đồng bạc xanh luôn đóng vai trò quan trọng trong danh mục tài sản của các nhà đầu tư, các quỹ lớn thậm chí là các quốc gia. 

Bạn có thể hiểu như sau: Ở giai đoạn đầu của bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cũng sẽ có 1 đợt bán tháo mạnh mẽ như vậy. Đồng USD sẽ là kênh trú ẩn đầu tiên dành cho các dòng tiền lớn. Mối lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn do khủng hoảng gây ra tăng cao khiến cho các lớp tài sản rủi ro như chứng khoán bị rút về đầu tiên.

Nhu cầu nắm giữ USD với tính thanh khoản cao khiến cho các lớp nhà đầu tư gồm các ngân hàng, các quỹ, tổ chức tín dụng và thậm chí là các nhà đầu tư bán đi hết các vị thế của mình trong các kênh rủi ro. Quay về nắm giữ USD và chờ đợi các động thái tiếp theo từ FED. Như vậy có thể nói giai đoạn đầu khủng hoảng thì USD sẽ lên ngôi. 

Đồng bạc xanh USD sẽ được săn đón trong giai đoạn đầu của khủng hoảng
Đồng bạc xanh USD sẽ được săn đón trong giai đoạn đầu của khủng hoảng

Sự kiện tháng 3 năm 2020 là 1 minh chứng

Nếu bạn là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp. Chắc hẳn bạn chưa quên sự sụp đổ thị trường chứng khoán toàn cầu hồi tháng 3 năm 2020. Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân chính là do sự bùng phát của Covid-19. Nhưng theo ý kiến cá nhân tôi, đây chỉ đúng 1 phần.

Mỗi cuộc khủng hoảng đều có thể xuất phát từ những lý do và nguyên nhân khác nhau. Nhưng có 1 điều chắc chắn USD luôn là sự lựa chọn đầu tiên khi khủng hoảng bắt đầu. Hãy cùng tôi nhìn lại sự kiện tháng 3.2020 vừa qua để hiểu rõ hơn.

Chứng khoán sẽ là kênh rủi ro đầu tiên được rúi lui bởi các nhà đầu tư lớn
Chứng khoán sẽ là kênh rủi ro đầu tiên được rúi lui bởi các nhà đầu tư lớn

Cụ thể trong tháng 3, chỉ số Dow Jones đã có phiên giảm điểm kỷ lục lên tới hơn 10.000 điểm (chiếm 36,15%). Cú sụp đổ này là minh chứng rõ ràng cho nhận định rằng chứng khoán là kênh dòng tiền lớn rút khỏi đầu tiên khi khủng hoảng tới. Tất cả các vị thế được bán khống. Mối lo ngại về sự sụp đổ của thị trường chính thức trở thành hiện thực. 

Tiếp theo, hãy cùng theo dõi diễn biến giá vàng vào thời điểm chứng khoán lao đao này. Mặc dù được cho là kênh trú ẩn an toàn, vàng vẫn không tránh khỏi hành vi bán tháo từ nhà đầu tư. Trong tháng 2.2020 kim loại quý này đã chịu đợt sụp đổ khi giảm hơn 200$/ozt chỉ trong 2 tuần của tháng. Đưa mức giá của vàng từ 1700$ về tới 1450$/ozt.

Vàng mặc dù là kênh trú ẩn an toàn nhưng vẫn chịu sức ép giảm lớn khi USD mạnh lên
Vàng mặc dù là kênh trú ẩn an toàn nhưng vẫn chịu sức ép giảm lớn khi USD mạnh lên

Vị thế nắm giữ USD tăng khủng khiếp

Giai đoạn này chính là lúc USD lên ngôi như 1 sự trú ẩn an toàn nhất. Tất cả sẽ giữ USD và chờ phản ứng của Fed khi khủng hoảng diễn ra. Những chính sách, các gói kích thích tiền tệ sẽ quyết định cuộc chơi tiếp theo là gì. Từ đó USD mới hạ nhiệt dần và dòng tiền lại bắt đầu chảy vào các kênh tài sản.

Cụ thể vào hồi tháng 3.2020 vừa qua, chỉ số USD Index (DXY) đã có 1 cú tăng giá bất thình lình đẩy chỉ số này từ 94,72 lên tới 103 điểm. Trước khi bắt đầu đi vào xu hướng giảm dài hạn tới tận bây giờ. Đây chính là minh chứng cho việc USD được săn đón như thế nào vào giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng.

Lựa chọn USD để chờ đợi các động thái từ FED là bước đi hợp lý của cá nhà đầu tư
Lựa chọn USD để chờ đợi các động thái từ FED là bước đi hợp lý của cá nhà đầu tư

Sự tận diệt nhà đầu tư F0

Chỉ mới cách đây chừng 1 tháng, chắc hẳn bạn cũng những tin kiểu: “Nhà đầu tư F0 thắng thế trên thị trường chứng khoán”, “chỉ có thiên tài mới lỗ chứng khoán lúc này”…. Rất nhiều những tin tức về sự thắng lợi của lớp nhà đầu tư F0. Tức là nhóm mới lần đầu gia nhập cuộc chơi.

Và rồi điều gì cần đến cũng phải đến. Khi bạn đang đắm chìm trong thắng lợi nghĩa là tai họa sắp ập vào đầu. Chỉ trong 2 phiên giao dịch thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đà giảm điểm cực mạnh. Cụ thể chỉ số Vn Index đã giảm tới hơn 170 điểm và hiện tại đang giữ ở mốc 1010. Mức giảm này quét sạch mọi thành quả mà chỉ số này đã leo lên từ hồi tháng 12.2020. 

Bài học đầu tiên mà lớp nhà đầu tư F0 nhận được là điểm dừng
Bài học đầu tiên mà lớp nhà đầu tư F0 nhận được là điểm dừng

Và … tháng 3 lại đang đến

Liệu cuộc thanh trừng có lặp lại với quy mô và sức tàn sát khủng khiếp hơn. Chỉ có tương lai mới trả lời được câu hỏi này. Tuy nhiên, nắm bắt những dấu hiệu có thể giúp bạn sớm nhận thấy. Liệu USD trong thời gian tới lại có thể lên ngôi 1 lần nữa để rồi lại tiếp tục chìm nghỉm trong sự u ám của nền kinh tế toàn cầu. Hãy cùng giavangvietnam.com chờ đón nhé. Xin chào và hẹn gặp lại. 

4.7/5 - (160 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *