5 Nguyên Tắc Giúp Bạn Mua Vàng Tích Trữ Thành Công

Đầu tư vàng dài hạn hay mua vàng tích trữ luôn là một trong những cách kiếm tiền từ vàng an toàn và hiệu quả nhất. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn 5 nguyên tắc khi mua vàng tích trữ giúp bạn hạn chế được rủi ro và tối đa lợi nhuận nhất.

Nguyên tắc 1: Chỉ mua vàng bằng tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm ngân hàng

Danh mục đầu tư của tôi có khoảng 20-30% là đầu tư vào kim loại quý hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng. Tùy vào mỗi giai đoạn mà tôi lựa chọn ngân hàng hoặc vàng, bạc. Khi cần thiết thì tôi sẽ chuyển đổi 2 kênh này cho nhau. Hãy đảm bảo rằng đây là khoản tiền nhàn rỗi trong ít nhất 3 năm. Đây là khoản tiền đầu tư sau khi trừ đi các khoản như tiền rủi ro, tiền đầu tư các kênh khác, quỹ chi tiêu…. 

Chỉ mua vàng bằng tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm ngân hàng
Chỉ mua vàng bằng tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm ngân hàng

Nguyên tắc 2: Phân tích kỹ nền kinh tế thế giới, các dự báo về giá vàng trước khi mua

Vì tôi chỉ mua bằng khoản tiền gửi ngân hàng, nên trước khi mua vàng tôi thường tìm hiểu các dự đoán của các chuyên gia về tình hình kinh tế trong năm tới. Chúng tác động tới giá vàng như nào? Thường thì vào dịp cuối năm, các báo cáo tổng kết, số liệu về nền kinh tế sẽ giúp bạn nắm ngay được điều này. Khi có dự đoán rằng năm tới giá vàng sẽ tăng cao hơn lãi suất ngân hàng, tôi sẽ xem xét rút tiền từ ngân hàng về để mua vàng. 

Phân tích kỹ nền kinh tế thế giới, các dự báo về giá vàng trước khi mua vàng
Phân tích kỹ nền kinh tế thế giới, các dự báo về giá vàng trước khi mua

Với cách làm này tôi khuyên bạn nên theo dõi vài trang báo kinh tế để có thể nắm bắt thông tin chính xác và kịp thời như: Cafebiz.vn, chuyên mục kinh doanh của báo vnexpress.net….

Nguyên tắc 3: Không mua vàng khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới

Tôi sẽ chỉ mua vàng khi giá vàng thế giớitrong nước lệch nhau không quá 500.000 đ/lượng. Theo tôi thì khi giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới quá mức này thì nó đã bị làm giá và không phải lúc thích hợp để mua. Tôi vẫn thấy rất nhiều người mua vàng khi chênh lệch này lên tới 4-5 triệu đồng/lượng. Và sau đó thì đa số họ đều thua lỗ rất nặng. Cùng với đó tôi không bán vàng khi giá mua vào của các tiệm vàng thấp hơn giá bán ra nhiều. 

Không mua vàng khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới
Không mua vàng khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 

Nguyên tắc 4: Phân tích kỹ lưỡng và dự báo tương đối chuẩn giá vàng thế giới

Đây là một điều bạn cần đầu tư nhiều thời gian. Biết tới thời đầu tư vào vàng là một chuyện nhưng tìm ra cơ hội bán hay mua vàng lại là chuyện khó hơn nhiều. Nếu bạn không thể tự phân tích tình hình để ra quyết định, bạn có thể tìm tới sự giúp đỡ của các chuyên gia có kinh nghiệm.

Ban đầu, tôi sẽ tìm hiểu các diễn biến của giá vàng trong trung và dài hạn

Sau đó tôi tìm hiểu tới tình hình nền kinh tế thế giới hiện tại diễn ra như nào: Dự báo về các cuộc khủng hoảng, suy thoái, các gói cứu trợ của Mỹ… Đây là những điều bạn cần dành nhiều thời gian để phân tích vì chúng là các nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới giá vàng thế giới

Cuối cùng khi đã xác định được cần phải mua vàng, tôi sẽ tìm kiếm cơ hội mua vàng. Tôi sẽ chỉ mua vàng khi chênh lệch giá mua/bán vàng không cao quá 400.000 đ/lượng. 

Dưới đây là biểu đồ giá vàng miếng SJC 6 tháng gần nhất tại giavangvietnam.com có lịch sử chênh lệch giá vàng theo ngày. 

Chỉ mua vàng khi chênh lệch giá mua/bán vàng không cao quá 400.000đ/lượng

Tôi đã mua vàng vào ngày 27/05/2020 với mức chênh lệch là 380.000đ/lượng. Và sau đó vàng đã tăng theo đúng dự đoán về giá vàng trước đó được phân tích.

Ngược lại khi bạn mua vàng miếng SJC vào ngày 12/08/2020 với mức chênh lệch là 4.000.000đ/lượng. Bạn sẽ mất toi 1 đến 1,5 năm lãi suất tiết kiệm nếu như gửi số tiền đó vào ngân hàng.

Mua vàng khi chênh lệch giá mua/bán vàng cao chỉ khiến bạn thua lỗ nặng nề

Nguyên tắc 5: Tuyệt đối không lướt sóng vàng

Tôi không phải là người ưa thích lướt sóng với giá vàng. Nó rất mạo hiểm, trong khoảng thời gian ngắn bạn không thể phán đoán chính xác giá vàng sẽ đi đâu về đâu. Chúng ta với vị thế 1 người mua và giữ chỉ quyết định khi đã có những yếu tố mạnh mẽ tác động đẩy giá vàng lên cao mà thôi. 

Tuyệt đối không lướt sóng vàng
Tuyệt đối không lướt sóng vàng

Trên đây là 5 nguyên tắc mua vàng tích trữ của tôi. Tôi hy vọng nó sẽ có ích với các bạn. Nếu có thêm kinh nghiệm gì, hãy trao đổi tại phần bình luận nhé các bạn. Xin chào.

4.7/5 - (506 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *