Lý Do Vàng Tăng Giá – Có Phải Cứ Khủng Hoảng Là Vàng Sẽ Tăng?

Xin chào tất cả các bạn. Hôm nay chúng ta lại gặp nhau trong một buổi nói chuyện về vàng. Những ngày qua, khi giá vàng tăng phi mã, có rất câu chuyện về vàng. Từ giá vàng tăng vọt do khủng hoảng, mua vàng liệu còn cơ hội hay đã FOMO, vàng sẽ còn tăng tới đâu? Bài viết này tôi sẽ đính chính cho các bạn: Không phải khi nào khủng hoảng vàng cũng tăng giá. Lý do thật sự tại sao vàng lại tăng giá? Hãy theo dõi để biết câu trả lời nhé.

Lý do tại sao không phải khi nào khủng hoảng giá vàng cũng tăng?

Đây là điều đầu tiên tôi muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Đặc biệt là trong thời gian gần đây có rất nhiều nguồn tin sai lệch, cho rằng cứ có khủng hoảng là giá vàng tăng. Tôi sẽ có dẫn chứng cụ thể để minh chứng cho luận điểm của mình. Nói khi có khủng hoảng, giá vàng có thể sẽ tăng là điều hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy không phải chi nào điều này cũng xảy ra. Hãy xem xét 2 ví dụ sau đây.

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 từ năm 1933-1945 

Đây có thể coi như là một cuộc đại khủng hoảng cho nền kinh tế thế giới khi tiền bạc và tài sản của các nước đổ dồn cho chiến tranh. Tuy nhiên, khi nhìn vào bảng giá vàng từ hơn 100 năm tôi sưu tầm được từ 1 nguồn khá uy tín dưới đây, bạn sẽ thấy rằng vàng không hề tăng trong suốt thời gian có chiến tranh thế giới. 

Trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 từ năm 1933-1945, vàng đã không tăng giá
Trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 từ năm 1933-1945, vàng đã không tăng giá

Cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008

Nếu dẫn chứng này còn chưa thuyết phục, vậy thì hãy quay lại thời điểm gần hơn. Cuộc suy thoái kinh tế tài chính thế giới năm 2008 diễn ra cách đây gần 10 năm cũng là một minh chứng rõ ràng cho việc không phải khi nào giá vàng tăng cũng do khủng hoảng gây ra. Cụ thể, trong năm 2008, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 35% giá trị (từ 1033 $ giảm còn 675$ /ozt).

Như vậy có thể khẳng định, khủng hoảng không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến giá vàng tăng. Đại dịch cúm Covid toàn cầu ập đến chỉ là một lý do trong khá nhiều lý do làm cho vàng tăng giá. Thực tế thì vàng đã tăng từ cuối năm 2018 cho tới nay rồi. Sau đây, tôi sẽ liệt kê ra 2 lý do chính dẫn đến giá vàng tăng. 

Cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, giá vàng thậm chí giá vàng giảm
Cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, giá vàng thậm chí giá vàng giảm

Lý do nào làm giá vàng tăng? Đâu mới là nguyên nhân trực tiếp

Để nói 1 cách chính xác lý do tác động trực tiếp tới giá vàng. Có 2 lý do chính sau đây.

FED và các ngân hàng trung ương in tiền quá nhiều

Đây có thể là khởi nguồn cho sự tăng giá của vàng. Bạn hiểu đơn giản như này, tương quan tiền – hàng đang ổn dịnh với 1 mức giá nhất định. Tiền được in ra nhiều hơn, chắc chắn tiền sẽ mất giá trị hơn, bạn sẽ cần phải dùng nhiều tiền hơn để mua hàng hóa. Vàng là một loại hàng quá, nó tăng giá là điều hiển nhiên.

Lấy lý do nhằm khắc phục thiệt hại do khủng hoảng gây ra, các ngân hàng trung ương (đặc biệt là Mỹ) tung ra các gói cứu trợ hàng nghìn tỉ để cứu trợ nền kinh tế. 

Dưới đây là biểu đồ cân đối kế toán của FED (Cục dự trữ liên bang Mỹ) trong gần 20 năm qua. Nhìn vào ta có thể thấy, lượng tiền mà FED đã in ra trong giai đoạn từ đầu năm 2020 tới thời điểm này đã là hơn 3000 tỷ đô la mỹ. Lượng tiền này bằng với lượng tiền đã bơm vào nền kinh tế trong suốt 6 năm trước đó (từ 2007 tới 2013). 

Biểu đồ cân đối kế toán của FED (Cục dự trữ liên bang Mỹ) trong gần 20 năm qua
Biểu đồ cân đối kế toán của FED (Cục dự trữ liên bang Mỹ) trong gần 20 năm qua

Như vậy, có thể nói tiền đươc in ngợp trời, vô tội vạ. Ngoài ra, lượng tiền khổng lồ này cần một cái gì đó để hấp thụ. Việc mua vàng cũng là một trong những giải pháp tuồn tiền vào nền kinh tế. Do đó, vàng tăng là điều rất dễ hiểu.

Các định chế tài chính mua vàng với số lượng lớn do bất ổn kinh tế

Định chế tài chính là những tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu. Đó có thể là các ngân hàng trung ương, các quỹ đầu tư, quỹ tương hỗ hay là các cá nhân, tổ chức nắm giữ nguồn tiền khổng lồ trên thế giới. Hành vi của các định chế này đều quyết định tới dòng tiền lớn trên thị trường.

Từ việc in tiền của FED và các bất ổn kinh tế diễn ra trong 1,2 năm trở lại gần đây, các định chế này đã mua vào một số lượng cực lớn vàng để tích trữ. Số liệu thống kê từ Hội đồng vàng thế giới cho thấy lượng vàng được mua vào bởi các ngân hàng trung ương và các quỹ trong năm 2019 là lớn nhất mọi thời đại với hơn 700 tấn vàng. 

Các định chế tài chính mua vàng với số lượng lớn do bất ổn kinh tế
Các định chế tài chính mua vàng với số lượng lớn do bất ổn kinh tế

Từ đó có thể thấy, dòng tiền lớn trên thế giới đang đổ vào vàng như một kênh trú ẩn an toàn để đề phòng khủng hoảng và suy thoái. Đây có thể nói là nguyên nhân khiến cho nhu cầu vàng tăng mạnh và từ đó dẫn tới giá vàng tăng và đặc biệt là từ cuối 2018 tới nay. 

Như vậy liệu có còn cơ hội để mua vàng ở thời điểm này?

Có lẽ sau những phần giải thích phía trên. Đây là câu hỏi mà bạn thắc mắc trong đầu. Ở phía trên chúng ta đã phân tích những động cơ khiến giá vàng tăng trong trung và dài hạn. Theo như phát ngôn từ FED, việc in tiền sẽ còn tiếp tục cho tới cuối năm nay và có thể là sẽ sang cả 2021. Tin tức này có thể xem như là sự hỗ trợ vững chắc cho giá vàng trong vài năm tới. 

Để có thể biết chính xác thời điểm này có còn cơ hội để mua vàng hay không, chúng ta hãy xem giá vàng hiện tại đang như thế nào.

Như vậy liệu có còn cơ hội để mua vàng ở thời điểm này?
Như vậy liệu có còn cơ hội để mua vàng ở thời điểm này?

Hiện tại thì vàng đã phá vỡ mức giá 1920 $/ozt. Đây là mức giá cao nhất mọi thời đại cũ được lập năm 2011 và đang giao dịch quanh mốc 2000 – 2050 $/ozt. Có thể nói việc giá vàng tăng phi mã trong những ngày qua do hiện tượng FOMO (tâm lý sợ bỏ lỡ) của đại đa số nhà đầu tư.

Tổng kết

Tôi hi vọng rằng, sau đợt tăng giá này sẽ là một đợt điều chỉnh của vàng để cho những ai chưa xuống tiền có cơ hội. Còn về dài hạn, chắc chắn giá vàng sẽ còn tăng. Việc mua và tích trữ vàng trong khủng hoảng luôn là một quyết định thông minh và an toàn cho tiền bạc của bạn. 

Đây là ý kiến của tôi về vàng, về khủng hoảng. Thế còn bạn thì sao, bạn có hứng thú với vàng? Những điều tôi chia sẻ có là đúng? Hãy cho tôi biết bạn đang nghĩ gì tại phần bình luận nhé. Còn bây giờ xin chào và hẹn gặp lại. 

4.8/5 - (86 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *