Giá Vàng Quay Đầu Giảm. Hành Động Của Chúng Ta Là Gì?

Trong 2 ngày qua, giá vàng trong nước và thế giới có lẽ là loại tin tức nóng hổi bậc nhất trên các mặt báo. Khi mà giá vàng thế giới có cú điều chỉnh quay đầu giảm gần 200$/ozt. Sốc hơn, điều này đã khiến cho giá vàng trong nước giảm tới hơn 10 triệu đồng/ lượng. Vậy, sự thật đằng sau cú giảm giá này của vàng là gì? Đây có phải đã là lúc chúng ta mua vàng? Liệu bong bóng giá vàng đã nổ? Chúng ta hãy tranh luận với nhau tại đây nhé.

Một pha điều chỉnh giá bình thường của vàng thế giới

Để dẫn chứng cho điều này, tôi muốn bạn xem lại biểu đồ giá vàng trong giai đoạn vừa qua.

Hiện tại, giá vàng thế giới đang dao động trong khoảng từ 1900-1950$/ozt. Mặc dù đã ổn định trở lại sau cú sụt giảm gần 200$ trong ngày 12/08 vừa qua, biên độ mà vàng di chuyển vẫn là khá lớn khoảng 50$. 

Giá vàng thế giới ngày 13/08
Giá vàng thế giới ngày 13/08

Về mặt phân tích kỹ thuật, nhìn vào biểu đồ vàng tôi có thể khẳng định. Đây là một đợt điều chỉnh giá vàng rất bình thường. Bong bóng giá vàng chưa vỡ và trong dài hạn vàng sẽ tiếp tục còn tăng. Trong những tuần qua, giá vàng đã có một tăng rất mạnh, tăng tới hơn 300$ chỉ sau hơn 1 tuần, phá vỡ mức cũ cao nhất mọi thời đại là 1920 để lên tới gần 2100$.

Với bất kỳ loại hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu nào có tốt đến mấy thì sau một đà tăng mạnh, nó cũng phải điều chỉnh. Đây là cách mà có thể nó có lực để tiếp tục đà tăng của mình. Trong phân tích kỹ thuật, người ta gọi hiện tượng này là Pull Back hay Retest sau Break Out (Phá cản). Vậy, nguyên nhân đằng sau đợt điều chỉnh giá này của vàng là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé. 

Vàng giảm do đâu?

Nhiều người cho rằng, giá vàng giảm là do Nga công bố có Vacxin phòng ngừa Corona Virus đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên tôi cho rằng đây không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến giá vàng quay đầu. Chúng ta đều biết rằng không chỉ Nga mà rất nhiều các nước trên thế giới đều đang nghiên cứu tìm ra vacxin cho chủng cúm Covid này. Thực tế thì quá trình này cần rất nhiều thời gian và cần phải qua rất nhiều các quy trình thử nghiệm để có thể đưa vào sử dụng. Một tin tức như xuất hiện Vacxin xuất hiện ở thời điểm này không thể lay chuyển tâm lý của nền kinh tế toàn cầu trong việc chúng ta đã vượt qua đại dịch và khủng hoảng.

Có thể nói, giá vàng điều chỉnh do 2 nguyên nhân chính sau đây. 

Đồng đô la mạnh lên

Chỉ số USD Index trong vài ngày 10 và 11/08 chính là một trong những nguyên nhân làm giá vàng giảm. Từ trước tới nay, mặc dù chế độ bản vị vàng (Gold Standard) bị phá bỏ. Tuy nhiên, vàng vẫn luôn được định giá bởi USD. Cán cân này đã được hình thành và duy trì từ xưa tới nay. Mọi giao dịch lớn trên thế giới về vàng đều có mặt USD. 

Cán cân vàng USD đã tồn tại và duy trì nền kinh tế từ xưa tới nay
Cán cân vàng USD đã tồn tại và duy trì nền kinh tế từ xưa tới nay

Ngày 10/08 vừa qua là một ngày tin tốt với USD Index khi các tin tốt về nền kinh tế Mỹ được tung ra. Chúng ta sẽ không phân tích quá kỹ về các tin tức là gì. Chỉ có một điều duy nhất là USD Index đã tăng trong những ngày 10 và 11/08. Và khi USD mạnh lên, vàng giảm giá là điều chắc chắn. 

Chỉ số USD Index tăng trong những ngày vừa qua
Chỉ số USD Index tăng trong những ngày vừa qua

Các nhà đầu tư chốt lời

Đây là nguyên nhân trực tiếp thứ 2 dẫn tới việc giá vàng điều chỉnh giảm trong ngày 12/8 qua. Đó là do đợt chốt lời của các nhà đầu tư lớn trên thị trường. Các quỹ hỗ trợ, công ty bảo hiểm và các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Không có một loại tài sản nào tăng mãi được, nó cần phải điều chỉnh. Chính vì tâm lý này mà các tổ chức cần phải chốt lời. Một phần cũng muốn giá vàng giảm trở lại để mua vào lần 2. 

Các nhà đầu tư chốt lời là nguyên nhân giá vàng giảm
Các nhà đầu tư chốt lời là nguyên nhân giá vàng giảm

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao giá vàng lại như vậy trong những ngày qua. Tuy nhiên đó là chuyện của giá vàng thế giới, còn thị trường vàng Việt Nam thì sao? Đó lại là một câu chuyện khác mà tôi muốn nói trong phần 2 này.

Giá vàng Việt Nam giảm hơn 10 triệu đồng 1 lượng sau khi đạt mức 62 triệu.

Cụ thể, do biến động của giá vàng thế giới, giá vàng Việt Nam trong những ngày qua có lúc đã giảm tới hơn 10 triệu xuống còn 47-48 triệu đồng/ lượng. Đặc biệt, hiện tại sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán là ngất ngưởng. Nếu như trên thế giới sự chênh lệch mua/bán của vàng chỉ chiếm khoảng 0.2-0.5 % thì tại Việt Nam, khoảng cách này chiếm từ 5-8%, thậm chí có lúc lên tới 10%. 

Đây là mức chênh lệch quá khủng và rất thiệt thòi cho chúng ta. Với vị thế là một người đi mua và tích trữ. Khách hàng bị thiệt thòi rất nhiều khi mua bán vàng với sự chênh lệch giá cao như vậy. Giả sử chúng ta mua thì giá vàng phải tăng lên 10% thì mới huề vốn. Nếu giá vàng tăng 15% thì khách hàng chỉ được lợi nhuận là 5% trên giá vốn. Nhưng nếu giá vàng giảm 5%, thì khách hàng lỗ 15% trên giá vốn.

Đây có thể nói là một chiêu trò rất tàn khốc của các doanh nghiệp tổ chức có quyền kinh doanh vàng ở Việt nam. Chính những tổ chức này đã làm giãn giá chênh lệch mua/bán của vàng tại Việt Nam để hòng đem lại lợi ích cho họ. 

Các doanh nghiệp, công ty kinh doanh vàng thao túng thị trường vàng Việt Nam
Các doanh nghiệp, công ty kinh doanh vàng thao túng thị trường vàng Việt Nam

Một mũi tên khác mà hành động này nhắm tới là ép giá vàng giảm đột ngột để gây tâm lý hoang mang cho những người đang sở hữu vàng tại Việt Nam. Mức giảm hơn 10 triệu đồng/ lượng sẽ đánh vào tâm lý người dân rằng bong bóng giá vàng đã nổ và nên bán hết vàng để tránh bị lỗ nặng. Như thế nhóm doanh nghiệp này sẽ tích trữ được một lượng vàng lớn.

Tổng kết

Đây có thể nói là hành vi thao túng giá vàng rất rõ đang diễn ra ở Việt Nam. Vì vậy, dù bạn là một nhà đầu tư vàng đúng nghĩa hay là lướt sóng đầu cơ vàng, hãy thật sự bình tĩnh. Hãy chia sẻ điều này đến tất cả mọi người, bạn bè, gia đình người thân của bạn. Vì có thể nó sẽ giúp họ rất nhiều vào lúc này.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng, mặc dù vàng đã điều chỉnh giảm nhưng đây chưa phải là lúc có thể mua vàng. Đặc biệt khi mức giá chênh lệch/mua bán ở nước ta vẫn còn rất cao. Hãy chờ đợi và quan sát.

Đặc biệt hạn chế tối đa đầu cơ lướt sóng với vàng tại thời điểm này. Đợt giảm giá vừa qua là một cú đánh mạnh mẽ vào dân đầu cơ vàng từ khi tăng giá. Hãy thực sự là một nhà đầu tư đúng nghĩa. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau. 

4.8/5 - (22 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *