Chênh Lệch Giá Vàng Trong Nước Và Quốc Tế. Mẹo Mua Và Gom Vàng Hiệu Quả Của Các “Dân Vàng” Thứ Thiệt

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới là gì? Tại sao có sự chênh lệch này và cách nó tác động tới thị trường vàng nước ta như thế nào? Hôm nay trong bài viết này tôi sẽ giải đáp tất tần tật cho bạn. Cùng với đó sẽ bật mí cho bạn cách mua vàng rất có lợi theo sự chênh lệch giá này. Đây là chiêu mà các dân đầu tư vàng có kinh nghiệm rất hay sử dụng. 

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới là gì?

Như đã biết, thị trường vàng thế giới sử dụng đơn vị Ounce vàng. Còn nước ta lại sử dụng đơn vị vàng chủ yếu là chỉ và lượng vàng. Khi đó, giá vàng thế giới khi so sánh với giá vàng trong nước cần phải đổi ra đơn vị tiền VND theo lượng vàng hoặc ngược lại. Sau khi quy đổi, sự chênh lệch giữa 2 giá này chính là chênh lệch giá vàng trong nước và vàng thế giới.

Ví dụ: Thời điểm tôi đang viết bài, giá vàng thế giới đang là 1910 USD/ozt. Quy đổi ra tiền việt sẽ là 53,796 triệu VND/lượng. Khi so sánh với giá vàng SJC ở thời điểm này thì mức chênh sẽ là 2,504 triệu VND/lượng. Đây chính là chênh lệch giá vàng trong nước và vàng thế giới tại thời điểm này.

Giá vàng trong nước và vàng thế giới đang có sự chênh lệch lớn
Giá vàng trong nước và vàng thế giới đang có sự chênh lệch lớn

Tại sao lại có sự chênh lệch giá vàng trong nước và vàng thế giới?

Có nhiều lý do dẫn đến có sự chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Các lý do chủ yếu là sự thay đổi tỷ giá USD/VND, sự khác biệt giữa thị trường vàng Việt Nam và thị trường vàng thế giới. Từ đó dẫn đến giá vàng trong nước có thể không điều chỉnh kịp thời theo những thay đổi của giá vàng thế giới. 

Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế ảnh hưởng nhiều tới việc đầu tư vàng của bạn
Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế ảnh hưởng nhiều tới việc đầu tư vàng của bạn

Những yếu tố tác động đến sự chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Trong những ngày giá vàng nhảy múa sôi động vừa qua, mức chênh lệch giữa giá trong nước và quốc tế có lúc đã lên tới 4 triệu đồng/lượng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này?

Có 2 lý do thỏa đáng cho câu hỏi trên được nhiều người đồng tình: Thứ nhất là tính chất độc quyền của thị trường vàng Việt Nam. Thứ 2 sự can thiệp của NHNN tránh tình trạng người dân đổ xô đi đầu cơ vàng. 

Nguồn vàng khan hiếm cùng với sự độc quyền trong kinh doanh vàng ở nước ta

Đây là nguyên nhân đầu tiên tác động và khiến cho giá vàng trong nước có mức chênh cao như vậy trong thời gian gần đây.

Bất ổn kinh tế thế giới, lạm phát tiềm ẩn nguy cơ tăng mạnh, cộng với xung đột Mỹ – Trung không ngừng theo thang trên tất cả các mặt trận, đã làm cho vàng trở nên “lấp lánh” hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, đại dịch Covid 19 đang khiến hàng ngàn nền kinh tế lớn nhỏ trên toàn cầu bị “tê liệt”. Viễn cảnh về 1 đại khủng hoảng đang hiện hữu rõ ràng. 

Dù kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh đã làm giảm đáng kể nhu cầu vàng vật chất. Nhưng nhu cầu đầu tư vàng lại không ngừng gia tăng. Đặc biệt nhu cầu của các quỹ đầu tư ETF. Đến nay, các quỹ này đã nắm giữ tới hơn 3.751 tấn vàng. Điều này đã góp phần đẩy giá vàng quốc tế tăng không ngừng nghỉ lên tới 2.074USD/oz.

Lực mua mạnh của các quỹ ETF vàng dẫn tới nhu cầu đầu tư vàng tăng cao
Lực mua mạnh của các quỹ ETF vàng dẫn tới nhu cầu đầu tư vàng tăng cao

Trước tình hình đó giá vàng trong nước cũng liên tục tăng theo, thậm chí còn tăng mạnh hơn giá vàng quốc tế, lên tới gần 63 triệu đồng/lượng. Đẩy chênh lệch giá trong nước và quốc tế lên tới mức 4 triệu đồng/1 lượng.

Trong những tuần vừa qua, doanh nghiệp duy trì giá bán vàng miếng SJC cao hơn giá mua khoảng 2 triệu đồng/lượng. Nguồn vàng khan hiếm khiến các doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ phải tìm cách thu mua vàng nguyên liệu trôi nổi trên thị trường.

Sự can thiệp của Ngân hàng Nhà Nước nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ vàng

Sau cơn sốt vàng điên đảo năm 2011 khiến bao người thua lỗ nặng nề. Để tránh lịch sử lặp lại, nước ta đã có những nghị định rất chặt chẽ về việc kinh doanh vàng. Cùng với đó, Ngân Hàng Nhà Nước cho biết: Sẽ có sự can thiệp kịp thời để làm cho vàng không trở thành 1 kênh đầu tư hấp dẫn trong thời buổi khủng hoảng hiện nay.

Một trong những tác động của NHNN và các tổ chức kinh doanh vàng là nâng giá vàng lên cao hơn hẳn so với giá vàng thế giới. Điều này sẽ khiến cho giá vàng trong nước ít biến động hơn và ít được quan tâm hơn. 

Ngân Hàng Nhà Nước sẽ có những can thiệp để tránh tình trạng đầu cơ vàng ồ ạt
Ngân Hàng Nhà Nước sẽ có những can thiệp để tránh tình trạng đầu cơ vàng ồ ạt

Mẹo mua vàng hiệu quả dựa theo chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Trong bối cảnh là 1 thị trường vàng với nhiều quy định nghiêm ngặt và nhiều “ý đồ” của các nhà tạo lập như vậy. Bạn với vị thế là 1 nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận từ vàng ở Việt Nam không phải là dễ. Đặc biệt là đôi khi giá vàng thế giới ở mức có thể mua vào hợp lý thì mức giá vàng trong nước lại không như ý muốn. 

Đặc biệt với sự chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế tăng lên thì rất khó để bạn có thể đầu cơ vào vàng để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, với các “dân vàng” thứ thiệt thì họ vẫn có cách để tìm ra thời điểm mua vàng hợp lý. Theo như chia sẻ của một số nhà đầu tư vàng có tiếng thì họ sẽ chỉ xem xét mua vàng khi chênh lệch giá trong nước và thế giới không vượt quá 1 triệu VND/lượng. Thường thì chỉ khi khủng hoảng, suy thoái kinh tế thì mức chênh lệch này mới được nâng cao. Vì thế với các nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp, khi khủng hoảng ập tới và giá vàng biến động mạnh. Sẽ có rất ít cơ hội để mua vàng. 

Cách mua vàng hiệu quả theo chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế
Cách mua vàng hiệu quả theo chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Theo dõi chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới là 1 cách hiệu quả để bạn có thể tìm ra được thời điểm tốt để mua vàng. Tại giavangvietnam.com luôn cập nhật 24/7 mức chênh lệch này. Chúc các bạn thành công.

4.8/5 - (303 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *