Hướng Dẫn Cách Chống Trộm Cướp Tiệm Vàng – Bài Viết Dành Cho Các Chủ Tiệm

Bạn kinh doanh tiệm vàng, bạn đang có lợi nhuận ổn định từ việc bán vàng. Tuy nhiên, bạn không thể hoàn toàn an tâm với tiệm vàng của mình khi chuyện trộm cướp tiệm vàng xảy ra như cơm bữa. Bạn đang tìm kiếm 1 giải pháp để tháo gỡ mối lo âu này. Vậy thì bài viết này dành cho bạn – Những chủ tiệm vàng vẫn đang loay hoay với cách phòng chống triệt để nạn trộm cướp tiệm vàng. Hoặc nếu như bạn sắp mở tiệm vàng, thì bài viết này sẽ cho bạn vài mẹo để mở tiệm vàng sao cho an toàn.

Thực trạng nạn cướp tiệm vàng hiện nay ở nước ta

Có 1 thực tế mà có thể bạn không biết ở nước ta là tần suất tiệm vàng bị cướp chỉ thấp hơn đôi chút so với tỉ lệ tai nạn giao thông trên cùng 1 địa bàn nhất định. Đặc biệt tần suất này tăng mạnh ở các thành phố lớn hoặc những khu dân cư có sự đảm bảo an ninh trật tự kém.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc nhiều người đi cướp vàng. Tình trạng tài chính khó khăn, sự sơ hở lơ là của chủ tiệm vàng hay yếu kém của các đơn vị chức năng trong việc đảm bảo an ninh trật tự là những nguyên nhân chính. Với tâm lý được ăn cả ngã “vào nhà giam”, những vụ cướp tiệm vàng tưởng chừng như chỉ có ở trong phim vẫn xuất hiện mà bạn có thể thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thực trạng nạn cướp tiệm vàng hiện nay ở nước ta
Thực trạng nạn cướp tiệm vàng hiện nay ở nước ta

Trong hơn 1 năm trở lại gần đây, giá vàng tăng mạnh trở nên đắt đỏ và có giá hơn bao giờ hết. Phong trào rủ nhau đi cướp tiệm vàng lại giấy lên với các băng nhóm tội phạm. Vì vậy, 1 chủ tiệm vàng như bạn phải thực sự xem đây là 1 vấn đề quan trọng với tiệm vàng của mình. Dưới đây tôi sẽ liệt kê ra những lưu ý để bạn có thể dùng để chống lại bọn trộm cướp đang rình mò ngoài kia và bảo vệ an toàn số vàng trong tiệm.

Những biểu hiện khả nghi của tội phạm trộm cướp tiệm vàng

Đầu tiên là các biểu hiện khả nghi người có ý định trộm hay cướp vàng trong tiệm của bạn. Nếu quan sát kỹ bạn có thể nhận ra ngay. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ngăn chặn chúng thực thi hành động phi pháp của mình.

Để nói về những dấu hiệu của 1 kẻ có ý định với tiệm vàng của bạn tôi sẽ chia làm 2 loại:

Loại 1: Những tên trộm tiệm vàng chuyên nghiệp

Loại này hành động chủ yếu dựa trên những sơ hở trong tiệm vàng của bạn. Hệ thống camera, mái nhà, khóa cửa… là những nơi mà chúng sẽ phải quan sát kỹ trước khi thực hiện phi vụ. Ngoài việc đảm bảo chắc chắn các vị trí, lắp các camera ngầm với góc nhìn rộng và rõ ràng. Bạn hãy để ý tới các “khách hàng” tới xem vàng thường xuyên tại tiệm vàng của bạn. Bởi đây chính là lúc chúng có cơ hội để nghiên cứu các sơ hở tại tiệm vàng. Không quá khó để bạn có thể nhận ra những tên trộm chuyên nghiệp này.

Những tên trộm vàng chuyên nghiệp là mối đe dọa tiềm ẩn với tiệm vàng của bạn
Những tên trộm vàng chuyên nghiệp là mối đe dọa tiềm ẩn với tiệm vàng của bạn

Có nhiều tên trộm chuyên nghiệp tới mức chúng lấy đi camera giám sát để tránh bị lộ. Vì vậy nếu tài chính cho phép hãy lắp nhiều hơn 1 camera ở các góc khó phát hiện để có thể đảm bảo toàn bộ hành vi của chúng được ghi lại rõ ràng nhất.

Loại 2: Những “Lê Văn Luyện” – cướp vàng ngay trước mặt chủ tiệm vào ban ngày.

Chắc hẳn bạn chưa thể quên vụ cướp vàng chấn động gây nên cái chết của 4 người thực hiện bởi Lê Văn Luyện vào năm 2011. Có vẻ như sau vụ án này làm nổi lên phong trào cướp vàng ngay ban ngày. Hàng loạt các vụ cướp tương tự xảy ra sau khi Lê Văn Luyện bị bắt và xử tội. Sau đây tôi sẽ liệt kê ra các biểu hiện khả nghi để bạn sớm có thể xác định được loại cướp này.

Đeo khẩu trang, găng tay, kính che kỹ mặt mũi

Đây là biểu hiện đầu tiên bạn cần phải để ý tới. Ngoài việc tránh bị Camera ghi lại mặt mũi của mình và để lại dấu vân tay, những tên cướp cần phải làm vậy để khi đập lớp kính tủ vàng sẽ không bị kính vỡ văng vào, gây ra thương tích. Nếu “khách hàng” bước vào tiệm vàng của bạn với bộ dạng như vậy hãy đề phòng nhé.

Những "khách hàng" với bộ dạng khả nghi khi đi vào tiệm vàng
Những “khách hàng” với bộ dạng khả nghi khi đi vào tiệm vàng

Hung khí phổ biến – Búa, Súng, Dao

Thống kê của các cơ quan công an điều tra cho thấy đa số các vụ cướp tiệm vàng sử dụng 3 loại vũ khí này để thực thi. Dao và súng hoặc bình xịt hơi cay để đe dọa, búa để đập kính. Và để không bị phát hiện khi mang những “hàng nóng” này vào tiệm vàng, chúng cần phải bỏ trong những túi, balo, cặp đựng đủ rộng. Do đó, nếu “khách hàng” của bạn mang theo những túi đen hay balo to thất thường hãy để tâm cảnh giác nhé.

Búa là loại vũ khí được ưa chuộng bởi những tên cướp vàng
Búa là loại vũ khí được ưa chuộng bởi những tên cướp vàng

Có đồng phạm chờ sẵn để tẩu thoát

Đây cũng là dấu hiệu khả nghi quan trọng để bạn nhìn ra ý định giờ trò cướp giật với vàng của bạn. Nếu thấy “khách hàng” của bạn có sẵn bạn đứng ngoài đường chờ, hãy cẩn trọng trong trường hợp này bởi có thể ngay sau đó vàng của bạn sẽ bị giật mà bạn không kịp trở tay.

Đa số các vụ cướp vàng đều thực hiện bởi các nhóm 2, 3 tên

Những cách phòng chống hiệu quả vấn nạn trộm cướp tiệm vàng

Sau đây tôi sẽ liệt kê cụ thể những điều bạn cần làm để nâng cao độ an toàn và ngăn chặn chống lại hành vi trộm cướp xảy đến với tiệm vàng. Hãy ghi nhớ những ý dưới đây bởi đó chính là những điểm yếu mà tiệm vàng của bạn cần khắc phục.

Xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ có đủ năng lực để ngăn chặn tội phạm

Đây là điểm yếu phổ biến tại các tiệm vàng nước ta. Đa số ở các tiệm vàng nhân viên bảo vệ đã nhiều tuổi, nghỉ hưu. Công việc chủ yếu của họ là ghi vé, trông xe. Những người này đương nhiên không được tập huấn võ thuật, cách thức nhận diện đối tượng nghi vấn và chưa được trang bị công cụ hỗ trợ để tác nghiệp.

Do đó hãy xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ đủ về số lượng, có sức khỏe, nhanh nhạy; được huấn luyện võ thuật, khả năng phản ứng nhanh và bố trí cả ở bên trong và ngoài cửa. Trang bị vũ khí được pháp luật cho phép sử dụng để đội ngũ nhân viên bảo vệ có khả năng phòng vệ, ngăn chặn hiệu quả các vụ cướp.

Xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ có đủ năng lực để ngăn chặn vấn nạn cướp vàng

Trang bị các thiết bị phòng chống trộm cướp tin cậy và hiệu quả

Ở các tiệm vàng, hệ thống cửa và khóa cần được khóa từ bên trong, có vách kính chịu lực trong suốt, đảm bảo khoảng cách an toàn giữa nhân viên với khách đến giao dịch. Ngoài ra cần lắp đặt hệ thống camera giám sát hiện đại, có độ phân giải cao ở những vị trí dễ quan sát khách hàng nhất.

Cùng với đó cần trang bị thêm bộ báo động khẩn cấp, trong vòng 6 giây sẽ tự động gọi đến 8 số điện thoại từ Công an địa phương đến lãnh đạo Công an tỉnh để báo động khẩn cấp. Đây là 1 thiết bị có độ hiệu quả rất cao.

Trên đây là những lưu ý quan trọng phòng ngừa nạn cướp tiệm vàng cho những chủ kinh doanh vàng. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng và bổ ích.

4.8/5 - (433 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *