Đầu Tư Gì Năm 2021 Để Sinh Lời Tốt Nhất?

Năm 2020 đã trôi qua. Một năm đầy biến động và sóng gió đối với nến kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. 2020 qua đi để lại những hậu quả nặng nề cho tất cả chúng ta với đại dịch Covid-19 và hàng loạt các thiên tai tự nhiên đe dọa nghiêm trọng tới cuộc sống và tình hình tài chính của bao người. Câu chuyện đầu tư gì cho năm 2021 bắt đầu được mọi người bàn luận sôi nổi. 

Vậy, bạn có thể đầu tư gì để có thể sinh lời hoặc tối thiểu để duy trì ổn định tình trạng tài chính của mình? Nếu bạn đang băn khoăn với câu hỏi này thì đây là bài viết dành cho ban. 

Đâu sẽ là những kênh đầu tư thất bại trong năm 2021?

Trước khi chúng ta đến với các kênh tiềm năng và có khả năng sinh lời tốt nhất trong năm tới. Tôi sẽ đưa ra cho bạn 1 vài kênh mà nếu bạn bỏ tiền vào có khả năng sẽ nhận thua lỗ rất cao. Hãy cùng xem đó là những gì nhé.

Gửi tiết kiệm

Đây là kênh nói thua lỗ thì không phải bởi bạn có thể vẫn sẽ có lời. Tuy nhiên mức lợi nhuận sẽ là rất rất nhỏ. Nếu là 1 nhà đầu tư, bạn chắc chắn biết rằng chính sách tín dụng của nước ta từ khi dịch Covid 19 bắt đầu tới nay như thế nào. Một chính sách tài chính với lãi suất thấp và kích thích tài khóa là bối cảnh hiện nay của nước ta. 

Do đó, lãi suất tiết kiệm đã và đang ở mức cực kỳ thấp nếu chưa muốn nói nó sẽ tiếp tục giảm. Hiện tại lãi suất tiết kiệm trung bình ở các ngân hàng giao động quanh 3-4%/năm. Nếu như trừ đi mức lạm phát trong năm 2020 hiện nay rơi vào khoảng cũng tầm 3%, bạn gửi tiết kiệm thì hầu như chẳng có lời. 

Việc tiết kiệm tại các ngân hàng sẽ đơn giản chỉ là bạn nhờ ngân hàng giữ hộ tiền mà thôi. Do đó đây là kênh đầu tiên tôi không khuyến khích bạn bỏ tiền vào. 

Gửi tiết kiệm là giải pháp hy hữu nhất bạn có thể lựa chọn trong năm 2021

Trái phiếu doanh nghiệp

Tiếp theo trong số những kênh đầu tư ẩn chứa rủi ro cực kỳ lớn đó là trái phiếu doanh nghiệp. Những lời mời chào với lãi suất huy động lên tới 9,10% hoặc cao hơn là 12,13% từ những doanh nghiệp là 1 cái bẫy cực kì rủi ro cho túi tiền của bạn. 

Các doanh nghiệp này có thể nói đang trong giai đoạn thoi thóp về tài chính và tiềm lực kinh doanh. Họ không có 1 tài sản thế chấp hữu hình nào dành cho món vay ở bạn ngoài lời hứa về 1 mức lãi suất ngất ngưởng. 

Nếu họ có tài sản, tại sao họ không đi vay ngân hàng với mức lãi suất thấp hơn rất nhiều với mức lãi suất ưu đãi hiện nay ở nước ta? Kể cả có những ngân hàng, các công ty chứng khoán đứng ra bảo lãnh cho bạn khi mua trái phiếu của các doanh nghiệp này. Đó cũng không phải là một cơ hội tốt để đầu tư. 

Những tổ chức này đứng ra với vai trò chỉ là 1 môi giới trung gian mà thôi. Họ không có trách nhiệm phải thanh toán lợi tức cho bạn. Trong bối cảnh dịch Covid vẫn còn chưa thể khắc phục hoàn toàn, kênh đầu tư này bạn cần tránh xa nếu như không muốn kiếm được lợi lộc gì thậm chí mất tiền. 

Trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư rủi ro cao khi bạn lựa chọn để đầu tư

Kinh doanh du lịch và dịch vụ truyền thống

Trong 3 kênh thì đây được xem là kênh có ít rủi ro nhất, nhưng khả năng bạn bị thua lỗ khi đầu tư vẫn là khá cao. Đặc biệt là với các kiểu kinh doanh du lịch khách sạn, nhà hàng phục vụ khách quốc tế. 

Đây có thể là điều dễ hiểu, bởi bước sang 2021 thế giới vẫn đang phải oằn mình chống chọi lại với đại dịch Covid 19. Câu chuyện du lịch tới Việt Nam của các du khách quốc tế có lẽ sẽ vẫn cần phải gác lại cho ít nhất là tới cuối năm sau. Đặc biệt là với chính sách phòng chống dịch nghiêm khắc và triệt để của nước ta. Vì vậy, đây có thể cũng sẽ là kênh đầu tư không mấy lợi lộc thậm chí khiến bạn thua lỗ là khá cao. 

Những kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao năm 2021

Phần này sẽ chia sẻ với các bạn các kênh đầu tư có tiềm năng lợi nhuận cao nhất dành cho vốn của bạn vào năm tới. Hãy lưu ý rằng, bài viết này chỉ là 1 góc nhìn về đầu tư trong năm tới để bạn tham khảo. Đừng xem là 1 lời khuyên đầu tư vào cái gì. Tiền là của bạn hãy tự quyết định với nó như thế nào. 

Đầu tư vàng trong năm 2021

Câu chuyện về vàng sẽ tăng trong dài hạn đã được đề cập rất nhiều trong các bài viết của chúng tôi. Và trong bài viết này cũng không ngoại lệ. 2021 được dự báo sẽ là năm tiếp theo giá vàng tăng mạnh mẽ trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn chưa thể được không chế hoàn toàn. 

Cùng với đó, giá vàng được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng TW các nước. Những gói kích thích tài chính, lãi suất thấp, USD tiếp tục suy yếu sẽ là những động lực chính để vàng tiếp tục tăng cao. 

Trong năm 2020 trung bình vàng đã tăng khoảng 20% so với hồi đầu năm. Đây là mức tăng ấn tượng nhất đưa vàng được xem như là 1 kênh đầu tư tốt nhất trong rổ các loại kênh đầu tư khác như: Chứng khoán, bất động sản… trong năm vừa qua. 

Tuy nhiên, mức tăng này so với lượng tiền mà FED và các Ngân Hàng TW bơm ra chỉ như “muối bỏ bể”. Vì vậy rất có thể giá vàng trong 2021 vẫn sẽ tiếp tục tạo ra những mức giá cao kỷ lục mới. Là 1 nhà đầu tư, bạn có thể xem xét vàng trong năm tới là kênh rất tiềm năng để mua vào khi giá vàng có những điều chỉnh giảm trong ngắn hạn trong thời gian tới. 

Vàng vẫn sẽ là kênh đầu tư hiệu quả trong không chỉ 2021 mà còn là trong vài năm tới
Vàng vẫn sẽ là kênh đầu tư hiệu quả trong không chỉ 2021 mà còn là trong vài năm tới

Chứng khoán

Lựa chọn tiếp theo trong lớp tài sản tiềm năng để bạn có thể rót tiền vào trong năm tới là chứng khoán. Chính phủ in tiền cho dân chơi cổ phiếu. Đó là điều hiện tại đang diễn ra tại Mỹ và các quốc gia đang bị Covid 19 tàn phá nặng nề. Trong bối cảnh khi mà tiền vẫn cứ được in ra thì chứng khoán sẽ là 1 trong những kênh hút tiền mạnh được dự báo trong 2021. 

Tuy nhiên nói như vậy không phải là bạn cứ mua bừa 1 vài cổ phiếu nào đó là chắc chắn có lời. Để có thể kiếm lời được từ thị trường chứng khoán, bạn cần phải có kiến thức phân tích và dự đoán xu hướng chính xác. 

Định giá các cổ phiếu tiềm năng của các doanh nghiệp có khả năng phục hồi nhanh và phát triển ổn định là điều không dễ dàng. Trong năm vừa qua thì thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trung bình hơn 10%, và trong năm tới dự báo nếu như Covid19 được không chế trên phạm vi toàn cầu rất có thể đây sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn. 

Ngoài ra, bất động sản cũng không phải là 1 lựa chọn tồi cho năm tới. Thị trường BĐS Việt Nam trong vài năm qua đang khá trầm lắng và rất có thể 2021 sẽ là năm mà kênh đầu tư này sẽ quay lại thu hút dòng vốn của nhà đầu tư.

Chứng khoán là kênh đầu tư bạn cần có nhiều kiến thức và am hiểu mới mong có thể sinh lời
Chứng khoán là kênh đầu tư bạn cần có nhiều kiến thức và am hiểu mới mong có thể sinh lời

Tổng kết

Đại dịch Covid mang đến khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên trong nguy có cơ, nếu như bạn là 1 nhà đầu tư thông thái và biết tìm ra các cơ hội làm giàu cho riêng mình. Điều mấu chốt là bạn cần biết rõ những gì đang diễn ra, những xu hướng chủ đạo và thay đổi theo chúng. Đó chính là cách mà bạn có thể bảo vệ tiền của mình và khiến chúng nảy nở sinh sôi cho bạn. Chúc các bạn thành công. 

4.8/5 - (225 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *