Tại Sao Vàng Thường Tăng Giá Vào Dịp Đầu Năm? Thống Kê Giá Vàng Dịp Đầu Năm 10 Năm Gần Nhất

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua… vàng”. Đây là cách mà người ta hay ví von kiểu mua vàng của dân Việt nước ta trong những năm gần đây. Và thật tình cờ, giá vàng thường có xu hướng tăng giá vào các dịp đầu năm trong những năm trở lại đây. Dưới đây là thống kê của giavangvietnam trong 10 năm gần nhất (từ 2011) trong 3 tháng đầu năm. Sẽ có nhiều điều làm bạn thú vị khi xem qua bản thống kê này đấy.

Thống kê giá vàng 3 tháng đầu năm (từ tháng 1 tới tháng 3) trong 10 năm gần nhất

Dựa trên biểu đồ tháng tại tradingview tôi đã thống kê được trong 10 năm gần nhất. Cứ mỗi dịp đầu năm vàng thường có xu hướng tăng giá. Cụ thể trong năm từ 2011 tới 2020, giá vàng có tới 6 lần tăng giá trong 3 tháng đầu năm. Có 3 lần giá đi ngang hoặc biến động không đáng kể và duy nhất 1 lần giảm giá mạnh vào đầu năm 2013.

Thống kê giá vàng 3 tháng đầu năm trong 10 năm gần nhất
Thống kê giá vàng 3 tháng đầu năm trong 10 năm gần nhất

Đặc biệt, giá vàng thường tăng mạnh vào tháng 1 đầu các năm. Mức tăng trung bình trong tháng này là khoảng 60$/ozt tức 4-5%. Lần tăng giá mạnh nhất trong đầu năm là vào năm 2016 khi vàng tăng tới hơn 200$/ozt trong 3 tháng đầu năm. 

Vì sao đầu năm vàng thường tăng giá?

Không có 1 nguyên nhân rõ ràng dẫn đến việc vàng tăng giá trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, có 1 yếu tố ảnh hưởng khá nhiều tới điều này là việc các quỹ và các tổ chức tài chính lớn trên thế giới báo cáo doanh thu lợi nhuận vào dịp cuối năm trước đó. Vì sao lại như vậy? Tôi sẽ giải thích cho bạn ngay bây giờ đây.

Báo cáo doanh thu và thống kê lợi nhuận cuối năm của các tổ chức lớn có ảnh hưởng tới giá vàng
Báo cáo doanh thu và thống kê lợi nhuận cuối năm của các tổ chức lớn có ảnh hưởng tới giá vàng

Như các bạn đã biết, dòng tiền mà các quỹ và các tổ chức lớn nắm giữ thường nằm ở các kênh đầu tư như cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu, vàng và các kim loại quý…. Vào thời điểm cuối năm, các tổ chức này cần thu hồi nguồn tiền mặt để hoàn thành báo cáo cuối năm, tổng kết doanh thu và lợi nhuận. Từ đó nhu cầu về USD tăng cao, các tài sản như vàng, cổ phiếu… có dấu hiệu giảm điểm. 

Tiếp đó, khi năm mới bắt đầu, dòng tiền lại được chảy vào các kênh này. Tạo lực mua lớn khiến giá tăng lên. Vàng là 1 trong số những tài sản trong nhóm danh mục đầu tư cơ bản. Do đó giá vàng vào dịp đầu năm có thể sẽ tăng do lực mua mạnh từ các tổ chức và quỹ đầu tư này.

Phân tích và theo dõi dòng tiền lớn của các quỹ và tổ chức tài chính lớn rất có lợi cho nhà đầu tư
Phân tích và theo dõi dòng tiền lớn của các quỹ và tổ chức tài chính lớn rất có lợi cho nhà đầu tư

Giá vàng sẽ tăng hay giảm trong đầu năm 2021?

Dựa trên cơ sở là những phân tích ở trên, bạn có cho rằng vào đầu năm 2021 giá vàng sẽ tăng mạnh? Điều này có thể xảy ra khi giá vàng đang có những dấu hiệu phục hồi rõ rệt sau đợt giảm điểm mạnh mẽ từ hồi tháng 8. Giá vàng hiện tại đang giao động quanh mức 1870-1880$/ozt và ngưỡng 1900 vẫn là 1 kháng cự mạnh đối với vàng. Nếu như tháng 12 này vàng vẫn giữ vững được đà tăng của mình, có lẽ những tháng đầu năm tới sẽ là lúc vàng bứt phá khỏi mốc 1900$.

Dự báo giá vàng trong đầu năm 2021 là gì?
Dự báo giá vàng trong đầu năm 2021 là gì?

Với công cụ Fibonacci mở rộng, bạn sẽ có bức tranh cụ thể hơn về giá vàng trong năm 2021. Cụ thể mức 2100$ sẽ là điểm dừng tiếp theo ứng với mức Fibo 0.618 theo chỉ báo này. Đây là mức giá hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 leo thang với các biến chủng mới cùng với đó là gói kích thích số 2 của Mỹ sắp được thông qua với tổng cung tiền lên tới 2.400 tỷ USD. 

4.8/5 - (525 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *