Tại Sao Cần Phải Quan Tâm, Theo Dõi Giá Vàng, Lạm Phát?

Thời khủng hoảng, dịch bệnh, thời loạn thì vàng lên ngôi, còn thời bình, phát triển thì đất, cổ phiếu là nơi tiền tìm đến. Mỗi thời mỗi vị. Và hôm nay, tôi và bạn sẽ trao đổi với nhau về chủ đề: Tại sao cần phải quan tâm, theo dõi giá vàng, lạm phát? 

“Thời thế tạo anh hùng”. Câu nói kinh điển nêu cao vai trò của thời thế trong mọi việc. Kinh tế cũng vậy, dù bạn có kinh doanh hay đầu tư gì đi nữa. “Kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt”. Và đây có phải là cách mà những nhà kinh doanh vĩ đại nhất, thành công nhất tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa sau những kỳ khủng hoảng lớn hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Money never sleeps

Tiền không bao giờ ngủ. Đó là cách người ta nói về những đồng tiền tại phố Wall – trung tâm chứng khoán lớn nhất nước Mỹ. Ngày nay, bạn có rất nhiều các kênh đầu tư và kinh doanh để có thể kiếm được tiền. Đầu tư chúng ta có: Bất động sản, chứng khoán, trái phiếu, vàng và các kim loại quý, bitcoin, tiền ảo, các quỹ đầu tư…Kinh doanh thì lại càng phong phú ở đủ mọi các lĩnh vực như thời trang, ăn uống, nghỉ dưỡng, sức khỏe…. 

Tiền không bao giờ ngủ trong kinh doanh và đầu tư
Tiền không bao giờ ngủ trong kinh doanh và đầu tư

Vậy câu chuyện ở đây là gì? Chính vì lý do có quá nhiều kênh như vậy nên đồng tiền sẽ liên tục chảy từ nơi này sang nơi khác. Khủng hoảng tới, chứng khoán sụp đổ, bất động sản tê liệt… tiền chảy từ các kênh này sang các tài sản trú ẩn như vàng, USD…

Khủng hoảng qua đi, tiền lại quay về với kinh doanh, với cổ phiếu với bất động sản… Vòng quay như thế đã tồn tại hàng trăm năm qua. Đây là một trong những cách đồng tiền di chuyển lớn và rõ ràng nhất mà bạn có thể nhìn thấy. Và nếu bạn cho rằng bạn kinh doanh tốt mà không cần quan tâm tới giá vàng, lạm phát hay các yếu tố kinh tế vĩ mô thì tôi chắc chắn rằng sẽ có ngày bạn sẽ thất bại. 

Tôi sẽ lấy vài ví dụ để bạn hiểu hơn về cách mọi thứ có liên quan đến nhau và tại sao khi làm kinh doanh bạn cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh mình.

Ví dụ 1: Đại dịch Covid-19 và cổ phiếu của Netflix

Đại dịch Covid – 19 bắt đầu lan rộng ra toàn cầu vào cuối năm 2019. Sức tàn phá khủng khiếp của Covid 19 đã làm cho nền kinh tế chao đảo và đi vào khủng hoảng với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên một trong số ít những cổ phiếu trên thị trường này lại có sức tăng trưởng mạnh mẽ tới hơn 100% trong khoảng thời gian ngắn này. Và đó là Netflix – công ty sản xuất phim và các dịch vụ giải trí nước Mỹ. Tại sao lại như vậy? Tại sao Netflix không những không bị mất giá mà lại còn tăng mạnh như thế? 

Câu trả lời như sau: Dịch bệnh hoành hành, tình trạng giãn cách xã hội và khuyến nghị ở nhà được chính phủ các nước ban hành. Người dân sẽ ở nhà nhiều hơn, hạn chế ra ngoài hơn, và khi ở nhà thì họ xem phim nhiều hơn, giải trí nhiều hơn. 

Họ tìm đến và sử dụng Netflix nhiều hơn. Doanh thu và lợi nhuận của Netflix sẽ tăng và đó chính là thứ khiến nhà đầu tư quan tâm tới cổ phiếu hãng này hơn. Hệ quả giá cổ phiếu đã tăng vọt hơn 100% từ cuối 2019 tới thời điểm hiện tại. Giờ thì bạn đã thấy việc quan tâm và nắm bắt rõ những thứ xảy ra xung quanh mình nó quan trọng như thế nào chưa ạ?

Dịch bệnh Covid -19 vô tình là một cơ hội tuyệt vời cho Netflix
Dịch bệnh Covid -19 vô tình là một cơ hội tuyệt vời cho Netflix

Ví dụ 2: Giãn cách xã hội và Grab tại Việt Nam

Đây cũng là một ví dụ điển hình về việc lắng nghe và quan tâm những thứ diễn ra xung quanh quan trọng như thế nào trong kinh doanh. Grab là một doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực vận chuyển. Khi biết được rằng chính phủ Việt Nam ban bố các biện pháp giãn cách xã hội, cách ly tại nhà, họ đã tung ra các chương trình để thỏa mãn nhu cầu ăn uống, vận chuyển và thậm chí là mua sắm của chúng ta. Từ đồ ăn sáng, đồ ăn trưa, đồ ăn vặt.

Nếu bạn không thể ra ngoài, hãy để chúng tôi giúp bạn. Đó chính là khẩu hiệu của Grab. Có hợp lý không ạ? Rất hợp lý. Từ đó, doanh thu chắc chắn sẽ tăng. Tiền sẽ về với họ bởi chi tiêu của người này là thu nhập của người khác. 

Cách mà Grab đã làm là một minh chứng điển hình về cách quan tâm, nắm rõ những gì đang diễn ra xung quanh khi làm kinh doanh
Cách mà Grab đã làm là một minh chứng điển hình về cách quan tâm, nắm rõ những gì đang diễn ra xung quanh khi làm kinh doanh

Tiền sẽ không bao giờ ngủ khi có sự giao thương. Và đó là cách mà bạn với tư cách là một doanh nhân, là một nhà kinh doanh cần phải làm: Học cách lắng nghe những thứ xung quanh để điều chỉnh chiến lược, cách kinh doanh của mình.

Giá vàng, lạm phát và các yếu tố vĩ mô mà bạn cần quan tâm khi kinh doanh

Khi kinh doanh, nếu bạn muốn chèo lái thành công con thuyền của mình tiến về phía trước thì bạn cần phải quan tâm và theo dõi những yếu tố này. Đây là những thứ có thể ảnh hưởng tới dòng tiền lớn những xu hướng chính của kinh tế toàn cầu. Đơn cử như lạm phát, nó ảnh hưởng mạnh tới giá hàng hóa, tỷ lệ thất nghiệp, tâm lý người tiêu dùng. Và nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới cái mà bạn đang kinh doanh dù bạn có kinh doanh gì đi nữa. 

Lạm phát là thứ bạn cần quan tâm khi kinh doanh và đầu tư
Lạm phát là thứ bạn cần quan tâm khi kinh doanh và đầu tư

Giá vàng là thứ bạn bắt buộc phải quan tâm ở thời điểm này

Hay như giá vàng, nó phản ánh sự bế tắc của tăng trưởng kinh tế. Các dòng tiền không còn tin vào cổ phiếu, chứng khoán nữa, nó sẽ quay về với vàng, với tài sản trú ẩn. Giá vàng tăng cao nhất khi lạm phát quay lại, và nếu bạn cứ không quan tâm những điều này, có nghĩa là bạn đang đi ngược lại với xu hướng. Mà trên thị trường thì không ai cản nổi Trend cả, đúng không ạ?

Giá vàng là thứ bạn bắt buộc phải theo dõi tại thời điểm này
Giá vàng là thứ bạn bắt buộc phải theo dõi tại thời điểm này

Ngay cả khi khủng hoảng xảy ra, bạn thu tiền mặt về từ các kênh của mình.  Bạn cũng cần một nơi để bỏ tiền vào nhằm chống lại lạm phát và thất thoát. Tiết kiệm không phải là một giải pháp khi lạm phát tăng cao. Bạn chỉ còn vàng, bạc, đô la hay các đồng tiền ảo.

Đô la thì Fed in quá nhiều, tiền ảo thì rủi ro hacker. Chỉ còn lại vàng và các kim loại quý. Nếu bạn không theo dõi nó, không quan tâm tới nó, không rót tiền vào thì tiền của bạn sẽ “ngủ”. Như vậy, đồng tiền của bạn sẽ không làm việc cho bạn nữa. 

Học từ những nhà kinh doanh vĩ đại

Những nhà kinh doanh thành công nhất là những người nắm rõ khách hàng mình nhất. Nắm rõ những gì đang xảy ra xung quanh mình nhất. Coca cola đã gia tăng gấp đôi doanh thu của mình nhờ phân tích tâm lý người dân mỹ khi Bill Clinton đắc cử.

Sau đó, họ đặt các máy bán Coca Cola tự động tại nơi công cộng. Hay là bán Coca cola vào ban đêm cho những người Hồi giáo vào tháng ăn chay Ramadan. Rất nhiều các câu chuyện kinh doanh kinh điển khác. Tất cả nằm từ chỗ lắng nghe những gì đang diễn ra, đang thay đổi xung quanh và sau đó thay đổi chiến lược kinh doanh theo xu hướng. 

Hãy học theo cách những người đã thành công và bạn sẽ nâng cao cơ hội thành công như họ. 

Học từ những nhà kinh doanh vĩ đại - giá vàng Việt Nam
Học từ những nhà kinh doanh vĩ đại

Tôi hi vọng qua bài viết này, bạn hiểu thông điệp tôi muốn nhắn nhủ tới bạn là gì? Hãy lắng nghe, hãy quan tâm những gì xung quanh bạn như giá vàng, lạm phát, bất ổn kinh tế… Nếu bạn muốn làm giàu, tất cả đều ẩn chứa cơ hội đổi đời dành cho bạn. Hãy bắt đầu để ý từ ngay hôm nay. 

4.7/5 - (129 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *