SJC Neo Giữ Giá Vàng Trong Nước. Câu Chuyện Đằng Sau Là Gì?

Ở Việt Nam, vàng SJC được biết đến như là 1 thương hiệu vàng quốc gia và đông đảo các nhà đầu tư và dân vàng ưu ái lựa chọn mua và tích trữ hoặc đầu cơ. Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua khi mà giá vàng thế giới có những phiên giảm điểm điều chỉnh lên tới cả trăm USD/ozt thì vàng SJC luôn neo giá quanh mức 55 tới 56 triệu đồng ở cả chiều bán ra và mua vào.

Điều này dẫn tới chênh lệch vàng trong nước và quốc tế lên tới 5-6 triệu đồng/lượng. Vậy tại sao mức chênh lệch lại được đẩy lên cao như vậy? Câu chuyện đằng sau là gì? Hãy cùng giavangvietnam tìm hiểu nhé. 

Mức chênh lệch cao ngất ngưởng

Tại thời điểm tôi đang viết bài này mức chênh lệch giữa giá vàng thế giới và vàng SJC là hơn 5 triệu đồng/lượng. Cụ thể sau cú giảm điểm vào ngày thứ 6 vừa qua, Giá vàng kết thúc tuần thứ 2 của năm 2021 tại mức 1829 USD/ozt tương đương khoảng 51 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC trong nước ngày hôm sau cũng có sự điều chỉnh giảm theo. Tuy nhiên mức giảm là rất khiêm tốn và vẫn neo tại mức quanh 55-56 triệu đồng/lượng. Điều này đẩy mức chênh lệch lên tới 5 triệu đồng/lượng. 

Mức chênh lệch hiện tại giữa vàng thế giới và trong nước là hơn 5 triệu đồng/lượng
Mức chênh lệch hiện tại giữa vàng thế giới và trong nước là hơn 5 triệu đồng/lượng

Không có bất kỳ 1 sự giải thích thỏa đáng nào từ phía công ty vàng bạc đá quý SJC hay ngân hàng nhà nước ngoài cơ chế tránh tình trạng đầu cơ như thời điểm năm 2011. Tuy nhiên đây có lẽ mới là điều làm bạn bất ngờ hơn. 

Giá vàng SJC trong nước đang càng ngày được nới rộng chênh lệch với quốc tế

Sự thật là như vậy. Tôi sẽ đưa ra bằng chứng để bạn thấy được rõ điều này. 

Cụ thể vào thời điểm cách đây 1 tháng trước tức ngày 14/12/2020 giá vàng thế giới cũng có mức giá như thời điểm hiện tại là 1830 USD/ozt (tương đương 51 triệu đồng/lượng). 

Giá vàng thế giới trong 2 ngày 14/12/2020 và 15/01/2021 là như nhau và ở mốc 1830$/ozt
Giá vàng thế giới trong 2 ngày 14/12/2020 và 15/01/2021 là như nhau và ở mốc 1830$/ozt

Khi đó giá vàng SJC được niêm yết với 2 chiều bán ra và mua vào lần lượt là: 55.250.000 đ/lượng và 54.750.000 đ/lượng. Nghĩa là mức chênh lệch đâu đó khoảng 3.5 – 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC đang càng ngày được nới rộng chênh lệch với vàng quốc tế
Giá vàng SJC đang càng ngày được nới rộng chênh lệch với vàng quốc tế

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại khi vàng thế giới quay lại mốc 1830USD này thì vàng SJC đã được neo tại mức 55.800.000 đ/lượng chiều mua vào và hơn 56 triệu chiều bán ra. Bỏ qua sự thay đổi về tỷ giá USD/VND, bạn có thể thấy chênh lệch này đang dãn dần ra khoảng hơn 1 triệu đồng/lượng/tháng. Liệu đây có phải lại là hành vi có chủ đích của SJC hay rộng hơn là các doanh nghiệp công ty kinh doanh vàng tại nước ta? Và chủ ý của hành động này là gì?

Các nhà tạo lập trong nước đang gom vàng và kỳ vọng vàng sẽ tăng mạnh trong tương lai

Có thể nói đây là lý do thỏa đáng nhất đứng đằng sau chuyện chênh lệch vàng trong nước và quốc tế đang ngày càng giãn rộng. Tất nhiên, lý do chống đầu cơ luôn là điều được chấp nhận với động thái này. 

Có vẻ như những công ty và doanh nghiệp này đang cố gắng neo giá vàng với mục đích gom vàng từ dân. Ở nước ta thì đa số theo dõi giá vàng thế giới tại trang Kitco.com hay giá vàng kit để từ đó đưa ra quyết định mua hay bán.

Rõ ràng khi giá vàng thế giới giảm mạnh, tâm lý chung sẽ là bán ra để cắt lỗ sớm rồi chờ giá vàng trong nước điều chỉnh giảm để mua vào lại. Tuy nhiên sự neo giá hay sự điều chỉnh “chậm trễ” so với vàng thế giới của các tổ chức lại khiến cho dân không thể mua vào vì giá không hề giảm. Đây chính là cách mà các nhà tạo lập thị trường vàng Việt Nam đang muốn gom vàng từ dân. 

Việt Nam nước ta là 1 quốc gia với nhiều cơ chế độc quyền trong nhiều lĩnh vực chứ không chỉ thị trường vàng. Đây chính là lợi thế của các công ty kinh doanh vàng và SJC là 1 ví dụ. Là 1 nhà đầu tư vàng, bạn cần phải hiểu rõ điều này nếu như không muốn nhận về rủi ro hoặc thậm chí là thua lỗ khi đầu tư vàng tại nước ta. 

Một tín hiệu ám chỉ vàng sẽ còn tăng mạnh trong tương lai

Có thể nói, hành động neo giá để gom vàng từ dân của các nhà tạo lập thị trường vàng Việt Nam là 1 tín hiệu tốt báo hiệu vàng trong tương lai sẽ còn tăng mạnh. Nếu không chẳng dại gì mà họ lại gom nhiều vàng như vậy. Các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đã có 10 năm ròng mua vào vàng và chỉ mới bán 1 lượng rất nhỏ trong số đó. Hãy chờ xem trong tương lai vàng sẽ như thế nào cùng giavangvietnam.com nhé. 

 

4.8/5 - (213 bình chọn)

One Reply to “SJC Neo Giữ Giá Vàng Trong Nước. Câu Chuyện Đằng Sau Là Gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *