Các Ngân Hàng Trung Ương Lần Đầu Tiên Bán Vàng. Giá Vàng Sẽ Ra Sao?

Các ngân hàng trung ương trong quý III/2020 đã lần đầu tiên bán vàng sau hơn 10 năm mua vào liên tiếp. Từ trước tới nay, các ngân hàng trung ương được cho là lớp nhà đầu tư luôn đi trước trong thị trường vàng. Động thái bán vàng của ngân hàng TW lần này liệu có là tín hiệu cho 1 chu kỳ giảm giá của vàng trong dài hạn? Hãy cùng giavangvietnam.com tìm hiểu nhé.

Các ngân hàng trung ương lần đầu bán ra vàng từ năm 2010

Tổng lượng vàng các ngân hàng trung ương bán ròng trong quý III là 12,1 tấn. Trái ngược với đợt mua vào 141,9 tấn của cùng kỳ năm ngoái – Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Cụ thể, bán mạnh nhất trong nhóm này là ngân hàng trung ương Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ, với lần lượt 34,9 tấn và 22,3 tấn. Ngân hàng trung ương Nga cũng ghi nhận quý bán vàng đầu tiên trong 13 năm qua.

Trong khi dòng vốn đổ vào các quỹ giao dịch hối đoái đã thúc đẩy sự tăng giá của vàng vào năm 2020. Việc mua vào của các ngân hàng trung ương đã giúp củng cố giá vàng thỏi trong những năm gần đây.

Các ngân hàng trung ương bán ra lượng vàng lớn kể từ năm 2010
Các ngân hàng trung ương bán ra lượng vàng lớn kể từ năm 2010

“Không có gì ngạc nhiên khi các ngân hàng điều chỉnh lại dự trữ vàng của họ trong bối cảnh hiện nay. Các ngân hàng trung ương bán vàng hầu hết là những ngân hàng gom hàng từ nguồn nội địa. Nhóm này muốn lợi dụng thời điểm giá cao để bán ra vào đúng thời điểm họ đang gặp căng thẳng về mặt tài chính”, ông Louise Street, chuyên gia phân tích hàng đầu tại WGC, nói.

Toàn cảnh thị trường vàng quý III/2020 – nhu cầu về vàng đã giảm

Giá vàng lên kỷ lục trong quý III dù nhu cầu tiêu thụ chung giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái – xuống thấp nhất kể từ năm 2009, theo WGC. Sự sụt giảm này là do nhu cầu trang sức tại Ấn Độ giảm một nửa và tại Trung Quốc cũng suy yếu. 

Sự sụt giảm trong nhu cầu trang sức vàng được bù đắp bởi mức tăng 21% trong nhu cầu đầu tư. Trong đó, nhu cầu vàng thỏi và đồng tiền vàng tăng mạnh nhất trong khi dòng vốn đổ vào ETF giảm so với quý II. Việc các ngân hàng trung ương dừng mua vào và bán ra cũng khiến nhu cầu về vàng giảm so quý II.

Tổng nguồn cung vàng trong quý III cũng giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng khai thác giảm ngay cả khi các lệnh hạn chế được gỡ bỏ ở các quốc gia sản xuất như Nam Phi.  

Nhu cầu vàng trên toàn cầu đang có xu hướng giảm
Nhu cầu vàng trên toàn cầu đang có xu hướng giảm

Nhận định giá vàng dài hạn trong năm 2021

Citigroup Inc. vào tháng trước đã dự đoán rằng nhu cầu của ngân hàng trung ương sẽ phục hồi vào năm 2021. Sau khi chậm lại trong năm nay do lượng mua gần kỷ lục trong cả năm 2018 và 2019.

Nếu trong thời gian tới vàng vẫn giữ được đà tăng trong dài hạn thì rất có thể sang năm sẽ là 1 năm giá vàng bùng nổ với các đỉnh giá mới được thiết lập.

Đây là viễn cảnh hoàn toàn có thể xảy ra. Đặc biệt là khi tình hình đại dịch Covid 19 trên toàn cầu đang có xu hướng tồi tệ hơn. Tại Châu Âu và Mỹ, những thống kê mới nhất đều cho thấy dịch đang tái bùng phát trở lại.

2021 được dự đoán là năm giá vàng sẽ bùng nổ
2021 được dự đoán là năm giá vàng sẽ bùng nổ

Ở 1 khía cạnh khác, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang cận kề. Ai làm ông chủ nhà trắng sẽ xuất hiện vào ngày 3/11 tới đây. Dù là Biden hay Trump thì gói kích thích kinh tế số 2 của Mỹ cũng sẽ được tung ra. Đây mới chính xác là liều Doping mạnh mẽ khiến giá vàng tiếp tục bay cao.

Dù là như thế nào đi nữa, vàng trong bối cảnh hiện nay vẫn là 1 kênh trú ẩn cực kỳ an toàn. Nắm rõ những diễn biến cũng như xu hướng giá vàng dài hạn luôn giúp cho bạn có những hành động kịp thời cho dòng tiền của bạn.

4.8/5 - (117 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *