Dự Đoán Giá Vàng Tuần 4 Tháng 2

Tuần qua, thị trường vàng trong nước mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, xu hướng giảm sâu của thị trường thế giới, khiến giá vàng SJC cũng lao dốc trong tuần qua. Hãy cùng Giavangvietnam đưa ra những dự đoán tiếp theo của giá vàng ở tuần 4 tháng 2.

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua
Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Giá vàng trong nước giảm trước ngày lễ Thần Tài vì xu hướng giảm thị trường thế giới đầu tuần.

Khởi đầu phiên giao dịch đầu tiên của năm Tân Sửu. Giá đã giảm 300.000 – 550.000 đồng/lượng ở hai chiều mua – bán. Trong đó, giá vàng SJC tại Tập đoàn Phú Quý bị điều chỉnh giảm mạnh nhất, 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 550.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Vàng tiếp tục giảm nhẹ khoảng 50.000 – 80.000 đồng/lượng trong ngày giao dịch thứ hai sau nghỉ Tết. Nhưng lại giảm sâu 200.000 – 350.000 đồng/lượng trong ngày hôm sau.

Mặc dù giá vàng SJC đảo chiều trong phiên giao dịch sáng cuối tuần. Giá tăng trở lại 100.000 – 200.000 đồng/lượng ở hai chiều mua vào và bán ra. Nhưng đã giảm trở lại 100.000 – 300.000 đồng/lượng vào buổi chiều.

Tính chung tuần, vàng SJC đã mất khoảng 800.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Hiện tại, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 55,85 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra là 56,5 triệu đồng/lượng.

Giá các loại vàng nữ trang khác cũng biến động theo xu hướng thị trường. Cụ thể, giá vàng 24K tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán vào phiên cuối tuần, vàng tây 18K tăng 110.000 đồng/lượng và vàng 14K tăng 900.000 đồng/lượng ở cả hai hướng mua bán.

Giá vàng thế giới giảm sâu, mất ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sâu
Giá vàng thế giới giảm sâu

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch đầu tuần dù đồng USD suy yếu khi giao dịch khá trầm lắng. Vì thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ ngày Tổng thống (President’s Day). Cùng lúc đó các nhà giao dịch Trung Quốc vẫn trong kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Vàng giảm sâu tới 1,7% và mất ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch hôm sau. Vì lợi suất trái phiêu chính phủ Mỹ tăng. Trước đó, Morgan Stanley dự báo giá vàng sẽ giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce vào cuối năm nay.

Kỳ vọng ngày càng lớn về lạm phát đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2020. Đà tăng của lợi suất trái phiếu cũng hỗ trợ đồng USD phục hồi từ đáy 3 tuần và theo đó gây áp lực lớn hơn tới vàng.

Lợi suất trái phiếu cao làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. Còn đồng USD mạnh làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với những nhà đầu tư mua vàng bằng đồng ngoại tệ khác.

Tính hết tuần, giá vàng đã giảm 2,9%.

Giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.784,6 USD/ounce, theo Kitco. Còn giá vàng giao tháng 4 đạt 1.783,35 USD/ounce.

Theo chuyên gia phần tích từ OANDA, 1.760 USD/ounce vẫn là mức giá quan trọng. Nếu giá vàng xuống dưới mốc này thì khả năng có thể rớt xuống sâu hơn, còn 1.600 – 1.650 USD/ounce.

Vàng – từ “con cưng” trở thành tài sản bị lãng quên

Vàng từ "con cưng" trở thành tài sản bị lãng quên
Vàng từ “con cưng” trở thành tài sản bị lãng quên

Sở hữu mức tăng cao kỷ lục và lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua. Vàng bước vào năm 2021 mang những kỳ vọng sẽ tạo nên những bước ngoặt lớn lao. Tuy nhiên, kim loại quý này lại có khởi đầu tồi tệ nhất trong 30 năm gần đây

Giá vàng trên thị trường giao ngay đã kéo dài chuỗi 6 ngày giảm liên tiếp – đợt giảm dài nhất kể từ cuối năm 2018. Trong khi đó, hợp đồng tương lai (Future) đã chạm đáy trong 7 tháng. Khiến các nhà phân tích cho rằng kim loại quý này có thể kéo dài xu hướng giảm thêm nữa.

Vàng – vốn tăng mạnh vào năm ngoái do vai trò tài sản trú ẩn (safe-haven) trong thời kỳ đại dịch. Do lãi suất thấp và cần kích thích chi tiêu, đã giảm hơn 6% vào năm 2021. Vàng đột nhiên phải đối mặt với một loạt những “cú ngã” bất ngờ. Đứng đầu trong số đó là khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên của đồng dollar và sự gia tăng của lợi suất TPCP Hoa Kỳ khi các chỉ số kinh tế cho thấy sự phục hồi sau đại dịch đang dần xuất hiện.

Sự sụt giảm 6.8% của vàng giao ngay vào năm 2021 là khởi đầu tồi tệ nhất trong một năm kể từ năm 1991, theo dữ liệu của Bloomberg. Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng đang “đè nặng” lên nhu cầu đối nắm giữ vàng thỏi – tài sản không chịu lãi suất. Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng một năm.

Nhận định của các chuyên gia về hướng đi của vàng giá vàng tuần 4 tháng 2

Hướng đi của vàng giá vàng tuần 4 tháng 2
Hướng đi của vàng giá vàng tuần 4 tháng 2

Peter Thomas, Phó chủ tịch cấp cao tại Tập đoàn Zaner ở Chicago cho biết “ lợi suất đang tăng cao hơn và kỳ vọng lạm phát đạt đỉnh, chúng ta đã hưởng được nhiều lợi nhuận từ vàng và giờ thì mọi người đang chuyển hướng từ kim loại quý này sang kim loại công nghiệp như đồng”. “Đây là một cơn bão hoàn hảo.”

Michael McCarthy, chiến lược gia tại CMC Markets: “Vàng dường như đang chịu ảnh hưởng từ những chuyển biến của thị trường trái phiếu trong vài tuần qua, đây là sự tác động qua lại để có mức tăng trưởng cải thiện, bên cạnh đó, đồn đoán về việc tăng lãi suất sẽ xuất hiện trong năm nay. ” Đây hoàn toàn không phải là một tin tốt đối với vàng – loại tài sản phi lợi suất”.

McCarthy cho biết: “Nếu vàng di chuyển mạnh xuống $1,765/oz, khả năng nó tiếp tục giảm sâu hơn nữa là vô cùng lớn. “Điều này sẽ phá vỡ phạm vi giao dịch trong bảy tháng gần đây và có khả năng khiến ​​vàng được giao dịch trong một phạm vi mới, thấp hơn.”

Jeffrey Gundlach, nhà đầu tư kỳ cựu và giám đốc điều hành của DoubleLine Capital LP, người đã giữ quan điểm trung lập về vàng trong hơn sáu tháng, cho biết trong một bài đăng trên Twitter, Bitcoin có thể được hưởng lợi từ gói kích thích thay vì vàng.

Dự đoán giá vàng tuần 4 tháng 2

Vàng vẫn còn cơ hội quay trở lại đà tăng của mình. Các nhà phân tích của Goldman Sachs Group Inc cho biết trong một lưu ý ngày 27/1 rằng với triển vọng về kích thích bổ sung và lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vẫn đang trì hoãn. Do đó vàng “vẫn là một khoản đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn”. Ngay cả khi sức mạnh đồng dollar trong ngắn hạn là một rào cản cho điều này xảy ra.

5/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *