Giá Vàng Sẽ Như Thế Nào Sau Bầu Cử Tổng Thống Mỹ

Chỉ còn lại khoảng 4 tuần trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ diễn ra (ngày 3/11). Thời gian trôi đi rất nhanh. Cảm giác như lần thắng lợi cách đây 4 năm trước của tổng thống Donald Trump mới diễn ra trong tuần trước – khi ông Trump lần đầu được bầu làm ông chủ nhà trắng. 

Và đây là lúc tốt nhất để trả lời cho câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra với vàng nếu Trump hoặc đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden của ông ấy giành chiến thắng để trở thành tổng thống nền kinh tế số 1 thế giới?

Cả Trump và Biden đều sẽ không điều hành nền kinh tế Mỹ với 1 đồng đô la mạnh mẽ

Đây có thể nói là điều chắc chắn sau khi cuộc bầu cử kết thúc. Dù là Trump tái đắc cử hay Biden được tín nhiệm, thì viễn cảnh 1 nền kinh tế với đồng đô la không quá mạnh mẽ chắc chắn sẽ diễn ra. 

Hiện nay có thể thấy rằng vàng đang có nhiều yếu tố cơ bản hỗ trợ cho việc tăng giá hơn là giảm giá. Chính sách lãi suất thấp của FED, các gói cứu trợ hàng nghìn tỷ đô, căng thẳng thương mại toàn cầu và đặc biệt là với Trung Quốc. Tiềm ẩn siêu lạm phát bùng nổ và đặc biệt là nguy cơ làn sóng dịch bệnh Covid thứ 2 khi mùa đông quay lại. Tất cả đều là những cú hích mạnh mẽ cho giá vàng thế giới trong thời gian tới. 

Những cú hích mạnh mẽ cho giá vàng trong thời gian tới
Những cú hích mạnh mẽ cho giá vàng trong thời gian tới

Một cách dài hạn, vàng đã trong thị trường tăng giá từ năm 2000. Và có vẻ như nó đã hoàn thành đợt điều chỉnh dài hạn kéo dài từ 2011 cho tới nay. Trên biểu đồ giá vàng dưới đây, bạn có thể thấy 1 điều mà mọi người ít để ý. Vàng từ năm 2011 tới thời điểm hiện tại là 1 đợt điều chỉnh sau lần tăng kỷ lục từ năm 2000 tới 2011.

Vàng từ năm 2011 tới thời điểm hiện tại là 1 đợt điều chỉnh sau lần tăng kỷ lục từ năm 2000 tới 2011
Vàng từ năm 2011 tới thời điểm hiện tại là 1 đợt điều chỉnh sau lần tăng kỷ lục từ năm 2000 tới 2011

Ở 1 khía cạnh khác, điều gì sẽ xảy ra với đồng đô la dưới thời Trump hay Biden? Sẽ là 1 đồng đô la không quá mạnh cũng như không quá yếu để duy trì nền kinh tế. Nhìn lại lịch sử 1 chút vào 4 năm trước khi Trump lần đầu tiên đắc cử vào vị trí tổng thống. 

Chỉ số Dollar Index đã giảm từ mốc 103 xuống tới tận 88 điểm vào đầu năm 2017. Tức là sau khi ông Trump nắm quyền được 2 tháng. Và giờ đây, lịch sử có vẻ như cũng đang có dấu hiệu lặp lại khi chỉ số USD Index vẫn đang tuột dốc từ mốc 103 và đang giữ ở mức 93-94 điểm. Tôi cho rằng sẽ rất khó để USD Index vươn lên mốc trên 100 điểm trước khi giảm về mức dưới 80 điểm. 

Rất khó để USD Index vươn lên mốc trên 100 điểm trước khi giảm về mức dưới 80 điểm
Rất khó để USD Index vươn lên mốc trên 100 điểm trước khi giảm về mức dưới 80 điểm

Lịch sử giá vàng trong những lần lên nắm quyền tổng thống Mỹ

Trong những tháng sau cuộc bầu cử của Trump vào năm 2016, giá vàng đã giảm mạnh từ hơn 1.300 USD / ounce xuống còn 1.100 USD. Nhưng sau đó, trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống dưới thời Trump, vàng đã tăng 200 đô la. Vào đầu năm 2017, giá của kim loại quý này là 1150 đô la và vào cuối năm là 1350 đô la.

Dưới thời tổng thống Bush, cho thấy một thị trường vàng tăng giá kéo dài 8 năm: Giá đã tăng từ 300 đô la lên 900 đô la mỗi ounce. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi Bush đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, vàng đã giảm 10%.

Khi Bill Clinton lần đầu tiên trở thành tổng thống, vàng đã giảm. Nhưng trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, năm 1993, nó đã cho thấy sự phát triển đáng kể. Nhiệm kỳ thứ hai của ông không thành công đối với vàng – nó đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 250 USD / ounce.

Lịch sử giá vàng trong những lần lên nắm quyền tổng thống Mỹ
Lịch sử giá vàng trong những lần lên nắm quyền tổng thống Mỹ

Vàng cũng giảm dưới thời George W. Bush. Đồng thời, tăng khá mạnh trong nhiệm kỳ thứ hai của Ronald Reagan (mặc dù nó đã giảm sau khi ông đắc cử). Và trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của Reagan, vàng là tài sản tồi tệ nhất để đầu tư, khi từ hơn 600 đô la một ounce giảm về dưới 300 đô la.

Như vậy, tổng kết lại có thể thấy rằng: Dù nhiệm kỳ thứ nhất và thứ hai, đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa cầm quyền. Thì điều duy nhất cần lưu ý là việc bán tháo vàng dường như đi kèm với hầu hết các cuộc bầu cử từ tháng 11 đến tháng 1 trước khi người đương nhiệm nhậm chức.

Tôi nghĩ rằng chiến thắng sẽ dành cho Donald Trump. Với Biden, có lẽ ông đã thua vào năm 2016, khi đảng Dân chủ đề cử Hillary. Tất nhiên, cuộc bầu cử tổng thống là một sự kiện lớn với nhiều bất ngờ có thể xảy ra, nhưng tôi không nghĩ rằng vàng sẽ tăng giá nhanh liên quan đến việc ai đắc cử. Sẽ còn rất nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng và thúc đẩy đến vàng.

Tổng kết

Tóm lại, tôi không cho rằng việc ai làm chủ nhà trắng sẽ ảnh hưởng quá nhiều tới giá vàng. Thị trường vàng về dài hạn vẫn sẽ là 1 đà tăng với nhiều yếu tố cơ bản hỗ trợ. Sẽ có những lần bán tháo nhưng chắc chắn vẫn là tăng giá. Dù tổng thống Mỹ là ai, nó cũng sẽ không quá quan trọng. Vàng vẫn sẽ luôn là nơi “cất tiền” đảm bảo trước những bất ổn kinh tế hiện nay.

4.8/5 - (249 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *