Vàng Giảm Giá Mạnh – Thời Cơ Mua Hay Vàng Đã Không Còn Hợp Thời?

Trong những ngày đầu của tuần cuối cùng tháng 11 vừa qua, giá vàng tiếp tục bị sụt giảm do các đợt bán tháo mạnh trên thị trường. Cụ thể trong 2 ngày 23 và 24 tháng 11, giá vàng có đợt giảm mạnh hơn 70$/ozt. Mức giảm này đưa giá vàng trở về mức 1800$. Câu hỏi được đặt ra với nhiều nhà đầu tư vàng là liệu đây có phải là thời điểm mua vào? Hay vàng có còn là kênh tiếp tục được ưa chuộng? Hôm nay giavangvietnam.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Vàng giảm giá do đâu?

Giá vàng liên tiếp gánh chịu những cú giảm điểm mạnh trong bối cảnh các tin tức về Vacxin chống Covid-19 có hiệu quả cao liên tục được đưa ra. Đồng thời, chính phủ Mỹ tiếp tục công bố dữ liệu cho thấy kinh tế nước này có triển vọng tăng trưởng mạnh. Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden chuẩn bị tiếp nhận chuyển giao quyền lực và ông này thông báo sẽ tập trung lập kế hoạch cho vắc-xin Covid -19 nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh, phục hồi lại nền kinh tế. 

Giá vàng liên tiếp gánh chịu những cú giảm điểm mạnh trong tháng 11 vừa qua
Giá vàng liên tiếp gánh chịu những cú giảm điểm mạnh trong tháng 11 vừa qua

Dưới những tác động như vậy, giá vàng đã chịu áp lực bán ra cực mạnh từ các quỹ và nhà đầu tư trên toàn cầu. Nhiều chuyên gia cho rằng dòng tiền lớn đã ra khỏi vàng và chảy về các kênh đầu tư rủi ro hơn. Tâm lý bán tháo đang áp đảo trên thị trường. Hiện tại vàng đang giao dịch quanh mức 1800-1810 $/ozt. Liệu đây có là mốc mà vàng sẽ được giữ vững hay tiếp tục giảm giá mạnh? 

Chỉ có điên mới nghĩ vàng đã hết thời

Có nhiều các “chuyên gia” cho rằng vàng đã mất đi đà tăng chủ đạo của mình và đang dần chìm vào 1 chu kỳ giảm giá. Tuy nhiên, cá nhân tôi lại không cho là như vậy. Hãy xem biểu đồ giá vàng tháng dưới đây để bạn thấy được, vàng thực sự chưa hề mất đi đà tăng trong dài hạn của mình.

Vàng chưa hề bị mất đi đà tăng trong dài hạn của mình
Vàng chưa hề bị mất đi đà tăng trong dài hạn của mình

Biểu đồ giá vàng kết hợp chỉ báo Ichimoku cho thấy vàng không hề bị mất đi đà tăng dài hạn của mình. Như dự đoán của giavangvietnam trong bài viết trước, giá vàng sau khi tạo đỉnh vào tháng 8 vừa qua đang có xu hướng bị vùng mây của Ichimoku kéo về và tạo phần tay cầm trong mô hình cốc và tay cầm. Và điều này có vẻ như vẫn đang diễn ra theo đúng như những gì tôi đã nhận định. Và nếu bạn cho rằng vàng đã hết đà tăng, tôi sẽ đưa ra các dẫn chứng để bạn thay đổi quan điểm đó. 

Mốc 1750 – 1800$ sẽ là hỗ trợ giữ chân giá vàng không tiếp tục giảm

Biểu đồ giá vàng theo ngày dưới đây cho bạn cái nhìn cụ thể hơn điều mà tôi muốn nói đến. Cụ thể trước khi vàng chạm mốc lịch sử 2070$/ozt, nó đã cần phải mất tới hơn 90 ngày (3 tháng) để có thể hoàn toàn phá vỡ mốc kháng cự này. Trong phân tích kỹ thuật, sau khi phá vỡ thì ngưỡng kháng cự này trở thành hỗ trợ. Và tôi tin là vàng sẽ không dễ để đánh mất mức giá này trong 1 thời gian ngắn.

Mốc 1750 - 1800$ sẽ là hỗ trợ rất khó xuyên thủng của giá vàng
Mốc 1750 – 1800$ sẽ là hỗ trợ rất khó xuyên thủng của giá vàng

Vacxin hiệu quả đã có, nhưng vẫn chỉ là thử nghiệm và chưa được sản xuất đại trà

Có lẽ điều mà bạn đã vô tình không để ý đến là các Vacxin được cho là có hiệu quả kháng Covid 19 rất cao đều được dựa trên kết quả thử nghiệm chứ chưa đem lại kết quả thực tế. Covid vẫn đang hoành hành ở rất nhiều nơi.

Thậm chí với Nga, nước được cho là có Vacxin đầu tiên trên thế giới vẫn đang phải vật lộn với hơn 20000 ca nhiễm mới hàng ngày. Cả thế giới đã có hơn 60 triệu ca nhiễm và hơn 1 triệu người chết vì Covid. Tin tôi đi, dù Vacxin có hiệu quả thật thì cũng còn rất lâu nữa mọi thứ mới quay lại như trước khi dịch bùng phát. Đó là điều không thể phủ nhận trong bối cảnh này.

Vacxin hiệu quả đã có, nhưng vẫn chỉ là thử nghiệm
Vacxin hiệu quả đã có, nhưng vẫn chỉ là thử nghiệm

Vàng sẽ còn tăng khi lượng tiền bơm ra được nền kinh tế hấp thụ

Đừng quên rằng vàng tăng mạnh nhất khi siêu lạm phát quay lại. So với lượng tiền mà FED đã bơm ra (hơn 6 nghìn tỉ đô trong 2020), giá vàng mới chỉ được xem là “nhúc nhích” tăng mà thôi. Vì vậy, một khi lượng tiền này được hấp thụ hoàn toàn, giá vàng và các bong bóng tài chính mới thực sự bay cao.

Vàng đã mất đi đà tăng trong ngắn hạn của mình do sự chậm trễ về gói cứu trợ tiếp theo mà chính phủ Mỹ đã soạn thảo trong giai đoạn vừa qua. Các báo cáo số liệu đều đang tích cực hơn và dự báo cho sự phục hồi của nền kinh tế. Đó chính là lý do vì sao gói cứu trợ không được thông qua. Tuy nhiên, đó không thực sự làm vàng bị mất vị thế hoàn toàn. Bởi chỉ cần lạm phát ập đến, bạn sẽ thấy vàng tăng như thế nào.

Vàng sẽ còn tăng khi lượng tiền bơm ra được nền kinh tế hấp thụ
Vàng sẽ còn tăng khi lượng tiền bơm ra được nền kinh tế hấp thụ

Vậy mua vàng thời điểm này có hợp lý? 

Đây có lẽ là thắc mắc lớn cần giải đáp của nhiều bạn. Hiện tại, mặc dù giá vàng thế giới luôn có những phiên giảm điểm mạnh nhưng giá vàng trong nước điều chỉnh giảm rất ít. Vàng SJC trên thị trường vàng Việt Nam tại thời điểm đang viết bài là 54 triệu đồng/ lượng. Chênh lệch so với giá vàng thế giới đã lên tới gần 4 triệu đồng/lượng.

Bạn có thể thấy ngay được độ “trễ” giá vàng này. Và với mức chênh lệch này, mua vào không phải là ý tưởng hay. Hãy chờ đợi 1 vài phiên tiếp theo khi giá vàng thế giới bình ổn, khi đó bạn sẽ có nhiều thời gian để quyết định hơn.

Trên đây là bài viết phân tích diễn biến giá vàng do giavangvietnam thực hiện. Để lại mọi chia sẻ của các bạn tại phần bình luận nhé. 

4.8/5 - (262 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *