Dự Đoán Giá Vàng Cuối Tháng 10: Căng Thẳng

Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến giai đoạn quyết định, khiến giới đầu tư hồi hợp chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử. Để dựa vào đó để đưa ra những kế hoạch mua bán hợp lý trước tình hình khó đoán của vàng. Điểm lại những giá vàng trong và ngoài nước tuần qua, đưa ra dự định cho giá vàng cuối tháng 10.

Tổng hợp diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Tổng hợp diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua
Tổng hợp diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Mở phiên giao dịch đầu tuần sáng thứ Hai ngày 19/10. Giá vàng trong nước tăng giảm trái chiều ở cả hai chiều mua và bán tại các hệ thống.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 20/10. Vàng SJC tại các cửa hàng kinh doanh quay đầu giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán.

Sáng thứ Tư ngày 21/10, giá vàng SJC đảo chiều tăng trở lại 70.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra tại Tập đoàn Doji.

Vàng chững lại vào hôm thứ Năm ngày 12/10 tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Theo đó, giá mua vào và bán ra tăng giảm không quá 50.000 đồng/lượng ở doanh nghiệp Phú Quý.

Mở phiên giao dịch sáng thứ Sáu ngày 23/10, vàng miếng SJC giảm tại hệ thống kinh doanh PNJ. Theo đó, giá mua vào và bán ra giảm không quá 70.000 đồng/lượng.

Mở phiên giao dịch cuối tuần sáng thứ Bảy ngày 24/10. Giá vàng sụt giảm không quá 80.000 đồng/lượng ở cả hai hướng mua và bán ra tại các hệ thống.

Các loại vàng nữ trang khác cũng quay đầu giảm theo xu thế thị trường. Hiện, giá vàng 24K giảm 150.000 đồng/lượng, vàng tây 18K giảm 110.000 đồng/lượng và vàng 14K giảm 90.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với phiên hôm qua.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua

Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua
Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay đạt ngưỡng 1.901 USD/ounce theo Kitco. Vàng giao tháng 12 giảm 0,03% xuống 1.904 USD/ounce.

Theo Reuters, vàng tăng khoảng 1% vào thứ Hai (19/10) khi đồng USD giảm giá và kì vọng về một thỏa thuận kích thích của Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 đã củng cố sức hấp dẫn của vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Vàng tăng cao hơn vào thứ Ba (20/10). Khi đồng USD suy yếu và hi vọng về viện trợ COVID-19 của Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống. Đã thúc đẩy sức hút của vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Thứ Tư (21/10), vàng tăng 1% lên mức cao nhất trong hơn một tuần khi nhà đầu tư lạc quan rằng gói viện trợ COVID-19 của Mỹ sẽ được công bố trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 đã gây áp lực lên đồng USD và củng cố sức hấp dẫn của vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Vàng giảm 1% xuống gần 1.900 USD/ounce vào thứ Năm (22/10). Do dữ liệu việc làm tốt hơn mong đợi của Mỹ, cùng với sức hút của kim loại này tiếp tục bị đè nặng bởi đồng USD mạnh hơn và nghi ngờ về gói kích thích của Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu (23/10) , vàng giảm giá khi đồng USD phục hồi. Nhưng sự không chắc chắn xảy ra trong cuộc bầu cử ngày 3/11 ở Mỹ đã hạn chế tổn thất của vàng.

Giá vàng cuối tháng 10 chứng tỏ vàng không còn là tài sản trú ẩn an toàn

Giá vàng cuối tháng 10 chứng tỏ vàng không còn là tài sản trú ẩn an toàn
Giá vàng cuối tháng 10 chứng tỏ vàng không còn là tài sản trú ẩn an toàn

Vàng không còn là thiên đường cho sự trú ẩn, dựa trên hành động giá trong sáu tháng qua.

Kể từ tháng 3, giá vàng đã tăng và giảm cùng pha với thị trường chứng khoán. Cho thấy vàng như một tài sản ủng hộ đà tăng của cổ phiếu. Không phải là tài sản để hedging danh mục đầu tư chứng khoán của bạn.

Lời giải thích nằm ở lợi suất thực, có lẽ là động lực quan trọng nhất của vàng. Bất cứ khi nào lợi suất thực giảm, vàng có xu hướng tăng do trái phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn để nắm giữ. Lợi suất thực được xác định bằng lợi suất danh nghĩa trừ đi kỳ vọng lạm phát.

Thông thường, bất cứ khi nào tâm lý rủi ro xấu đi, lợi suất danh nghĩa giảm, cùng với kỳ vọng lạm phát cũng giảm theo, mặc dù với tốc độ chậm hơn khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong trái phiếu chính phủ, điều đó cũng thúc đẩy giá vàng.

Thay vào đó, kỳ vọng lạm phát đã trở thành yếu tố chính tạo nên sự biến động của lợi suất thực. Nó có xu hướng tăng khi điều kiện kinh tế cải thiện. Khi thị trường dự đoán nhu cầu tiêu dùng nhiều hơn, kéo vàng tăng theo. Kết quả là vàng hoạt động giống như một tài sản rủi ro nhạy cảm với lạm phát hơn là một tài sản trú ẩn an toàn.

Góc nhìn đầu tư về giá vàng cuối tháng 10

Góc nhìn đầu tư về giá vàng cuối tháng 10
Góc nhìn đầu tư về giá vàng cuối tháng 10

Khi những quỹ nắm giữ vàng lớn như SPDR  bắt đầu động thái xả hàng trong thời gian gần đây. Khiến giá vàng mất đi hoàn toàn động lực tăng giá trong thời điểm hiện tại.

Các động thái bán mạnh của những quỹ lớn đã khiến phe mua nhìn nhận lại cuộc chơi. Có thể một số nằm trong phe mua đã chuyển sang phe bán khi nhận thấy tình hình bấy giờ.

Giá vàng cuối tháng 10 còn phụ thuộc rất nhiều vào những chính sách tài khóa. Theo đó dịch bệnh chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ khiến kinh tế chưa phục hồi kịp.

Giavangvietnam dự bán tuần tới vàng sẽ sẽ tiếp tục giảm rớt mạnh khỏi 1900USD/ounce.

4.8/5 - (38 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *