Giá Vàng Sẽ Đạt Cán Mốc 7000$ Vào Năm 2025? Đâu Là Điểm Tựa

Trong chỉ 2 năm trở lại đây, giá vàng đã đạt mức tăng hơn 73 % để đạt tới mức mới cao nhất mọi thời đại là 2073$/ozt. Mức tăng mạnh như vậy là hệ quả của các bất ổn kinh tế toàn cầu cùng với cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 mang đến. Thống kê chỉ ra tốc độ tăng này ngang bằng với đợt tăng giá trong 3 năm kéo dài từ 2008 tới 2011, đưa giá vàng cán mốc 1920$ là mốc cao nhất trước khi bị phá vỡ trong tháng 8 vừa qua. 

Nhiều chuyên gia và giới phân tích cho rằng, nếu lịch sử lặp lại thì vàng có thể đạt mốc 4000$ vào năm 2023 và khủng khiếp hơn là 7000$ vào năm 2025. Vậy, cơ sở nào khiến nhiều người tin về điều này. Hãy cùng giavangvietnam tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé. 

*Lưu ý: Tất cả nội dung trong bài viết chỉ là thông tin mang tính tham khảo. Không được xem như 1 chiến thuật đầu tư hay đầu cơ vàng. Việc đầu tư vào vàng luôn mang tiềm ẩn rủi ro cho vốn của bạn.

Những yếu tố giúp giá vàng đạt mốc 7000$ cho 1 Ounce vào 2025

Vàng hiện đang có những bước tiến vững chắc trong 2 năm trở lại đây. Tất cả đang cho thấy một đợt tăng giá diễn ra nhanh và mạnh mẽ hơn so với thời điểm bắt đầu (giai đoạn 2001-2011) và thị trường giá lên của hậu khủng hoảng tài chính. 

Các yếu tố then chốt hỗ trợ đà tăng giá gồm: Khoảng thời gian giá tích lũy rất dài, các chính sách nới lỏng định lượng (QE) là các gói cung tiền ngày càng nhiều, gia tăng rủi ro thị trường chứng khoán và đồng USD suy yếu.

Sau đây chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu về từng yếu tố.

Các chương trình nới lỏng định lượng (QE) trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều hơn

Đây chính là yếu tố nền tảng của một thị trường giá vàng từ thời điểm này tới 2025. Từ mức thấp nhất năm 2008 đến mức cao nhất năm 2011, vàng đã tăng gần 2.7 lần. Nếu tốc độ cứ thế này, giá vàng sẽ được đẩy tới mức 4,000 USD/ounce vào năm 2023. 

Điều khác biệt lần này, là khả năng giá vàng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn. Trong phát biểu mới nhất của FED – Cục dự trữ liên bang Mỹ đã nói rằng: Chính sách tiền tệ với lãi suất thấp cùng các gói cứu trợ nền kinh tế sẽ được giữ cho tới ít nhất là 2023. Những gói nới lỏng định lượng từ năm 2008 là một hậu thuẫn mạnh mẽ cho vàng cho dù là một chính sách lần đầu được sử dụng vào thời điểm đó. 

Giờ đây, QE được thừa nhận rộng rãi trên quy mô toàn cầu và được tất cả các quốc gia áp dụng. Nguồn cung tiền sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và đây chính là hỗ trợ tốt nhất cho giá vàng với vị thế là 1 tài sản trú ẩn và chống lạm phát hữu hiệu. 

Giá vàng sẽ cán mốc 7000$ nếu tiếp tục phát triển với tốc độ hiện tại
Giá vàng sẽ cán mốc 7000$ nếu tiếp tục phát triển với tốc độ hiện tại

Vào đầu năm 2008, vàng đã tăng khoảng 200% trong khoảng thời gian 120 tháng. Mức tăng này chỉ bằng khoảng 40% so với giai đoạn vào đầu năm 2020. Từ 2001-2011, vàng đã tăng khoảng 7.5 lần. Và nếu tình trạng trên lặp lại, vàng sẽ lên khoảng 7,000 USD vào năm 2025.

Đồng USD suy yếu

Yếu tố thứ 2 là bàn đạp để giá vàng cán mốc 7000$ trong tương lai là sức mạnh đồng USD bị suy giảm. Sự chênh lệch giữa độ mạnh của giá vàng với đồng bạc xanh cho thấy một thị trường tăng giá của vàng có thể được duy trì vững chắc hơn so với giai đoạn 2000-2011. 

Hãy xem biểu đồ dưới đây để bạn có thể thấy: Mặc dù giá trị đồng USD theo trọng số thương mại dường như không thay đổi từ tháng 12/2015 đến thời điểm hiện tại (9/2020). Khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, vàng đã tăng khoảng 84% cho đến ngày 14/9/2020. 

Trước cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra, vàng đã tăng so với hầu hết các loại tiền giấy. Đương nhiên, điều này đi kèm lý do chính đáng – mức nợ trên GDP tăng cao, chính sách nới lỏng định lượng và sự gia tăng biến động trên thị trường chứng khoán. Từ đó có thể thấy, cán cân USD – Vàng đang có xu hướng nghiêng về vàng trong tương lai.

USD đang dần hụt hơi so với vàng trong cuộc đua chiếm được niềm tin của nhà đầu tư
USD đang dần hụt hơi so với vàng trong cuộc đua chiếm được niềm tin của nhà đầu tư

Tương quan giữa vàng và thị trường chứng khoán

Vàng hiện nay mang bóng dáng của thị trường chứng khoán khoảng một thập kỷ trước (2000-2010). Đồ thị phía dưới mô tả kim loại này đã chỉ tăng khoảng 50% trong 120 tháng so với khoảng 10 lần của Chỉ số Nasdaq 100. Vàng đang giống với thị trường chứng khoán trong năm 2009-2010. Khi mà đà tăng được hình thành sau khoảng thời gian dài ảm đạm.

Nếu như nhận định trên là đúng. Việc tích lũy trong 1 thời gian đủ dài cùng với các chính sách nới lỏng tiền tệ được hỗ trợ. Chúng ta sẽ thấy 1 thị trường vàng của phe bò trong thập niên tiếp theo. 

Tại giai đoạn khó khăn này của thị trường chứng khoán, dự đoán giá vàng sẽ đạt đỉnh là điều dễ hiểu. Khả năng mức tăng trong một thập kỷ tới lên tới 500% như năm 2011 là điều có thể xảy ra.

Vàng dã có khoảng thời gian tích lũy đủ dài và mang bóng dáng của thị trường chứng khoán 10 năm trước
Vàng dã có khoảng thời gian tích lũy đủ dài và mang bóng dáng của thị trường chứng khoán 10 năm trước

Vàng vượt mặt chỉ số Nasdaq 

Dường như tỉ lệ 6:1 là mức lớn nhất của chỉ số Nasdaq 100 so với giá 1 ounce vàng. Đồ thị bên dưới mô tả chỉ số Nasdaq so với giá vàng. Sau 17 năm kể từ năm 2008 đã qua lại mức 6 lần và nhưng không duy trì được mức cao hơn tỉ lệ 6:1 này. 

Lý do cho điều này là mặc dù về khía cạnh ngắn hạn, các gói QE giúp đỡ cho nền kinh tế. Nhưng trong dài hạn, nó vẫn không làm mất đi nỗi lo sợ về các bất ổn kinh tế và khắc phục hoàn toàn thiệt hại do các cuộc khủng hoảng trước để lại. Tầm quan trọng của vàng vẫn không thể thay thế.

Trong bối cảnh này, dự báo thị trường chứng khoán tăng có vẻ hơi quá lạc quan trước sự phục hồi của nền kinh tế và sự phụ thuộc nhiều hơn vào kích thích tài khóa. Ngoài ra, gia tăng thâm hụt ngân sách cũng khiến giá vàng tăng vọt.

Vàng sẽ vượt chỉ số Nasdaq 100 trong tương lai không xa
Vàng sẽ vượt chỉ số Nasdaq 100 trong tương lai không xa

Nới lỏng định lượng đang chống đỡ cho giá vàng. Và một đợt điều chỉnh trên thị trường chứng khoán sẽ khuyến khích các ngân hàng trung ương bơm thêm thanh khoản. Tỷ lệ Nasdaq 100 so với vàng có thể đang nằm ở điểm đảo chiều. Và khi chứng khoán đi vào thị trường gấu, tất cả dòng tiền sẽ chảy về vàng. Khi đó, chỉ có chúa mới biết giá vàng sẽ tăng tới bao nhiêu. 

Vàng và hệ số Nợ/GDP tăng

Sự phục hồi của giá vàng trong bối cảnh đồng USD mạnh hơn như là một tín hiệu tốt cho vàng. Giá vàng đã tăng tốc kể từ mức đỉnh tháng 4 tính theo tỷ trọng thương mại đồng USD. Tuy nhiên giá vàng đã vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1,400 USD/ounce vào năm ngoái trong lúc USD vẫn tăng giá. 

Đồ thị dưới đây mô tả một xu hướng dài hơi hơn đang tiếp sức cho giá vàng – hệ số Nợ/GDP của Hoa Kỳ tăng. Khả năng giá Vàng – tính theo đồng USD – trong tương lai bị mất đi hỗ trợ là rất thấp. Hầu như không có động cơ chính trị nào nhằm giảm tỷ lệ nợ đang gia tăng trước cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch gây ra và trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc giảm.

Vàng và hệ số Nợ/GDP chưa có dấu hiệu mất đi những hỗ trợ mạnh trong dài hạn
Vàng và hệ số Nợ/GDP chưa có dấu hiệu mất đi những hỗ trợ mạnh trong dài hạn

Dường như mọi thứ đang ám chỉ cho 1 thị trường vàng sáng sủa với mức giá ít ai ngờ trong thập kỷ tới. Tất cả chỉ là dự đoán. Hãy xem chúng ta sẽ có gì ở tương lai nhé. Bài viết nhận định giá vàng dài hạn của giavangvietnam.com đến đây xin dừng lại. Hãy để lại mọi nhận định của bạn. Chúng ta sẽ cùng trao đổi. Xin chào và hẹn gặp lại. 

4.8/5 - (340 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *