Đầu Tư Gì Với 500 Triệu Đồng Trong Tay: Cổ Phiếu, Bất Động Sản, Vàng Hay Kinh Doanh Nhỏ Lẻ

Có trong tay 500 triệu đồng và bạn đang băn khoăn: Bỏ vào kênh đầu tư nào trong năm 2021 để có thể sinh lời tốt nhất mà lại an toàn không bị thua lỗ? 

Đây có thể nói là 1 câu hỏi được đông đảo nhiều người quan tâm khi họ không thực sự am hiểu về tài chính và đầu tư. Và nếu bạn cũng đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó. Vậy thì đây là bài viết dành cho bạn. Tôi sẽ đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể với mức vốn 500 triệu đồng này. Và phần cuối sẽ là 1 ví dụ cụ thể để bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi xem chúng ta có thể làm gì với số tiền 500 triệu trong năm 2021 này nhé. 

Với 500 triệu trong năm 2021 bạn sẽ có những lựa chọn đầu tư nào?

500 triệu đồng là số vốn không nhiều mà cũng không ít. Chính vì điều này dẫn đến câu hỏi đầu bài trở nên khó trả lời với nhiều người. Bạn có 500 triệu và bạn đang nghĩ đến câu chuyện đầu tư. Đó là 1 tín hiệu tốt cho thấy bạn đang thực sự nghiêm túc với tương lai về mặt tài chính của mình. Tôi đã có 1 bài viết về câu chuyện đầu tư gì năm 2021 để sinh lời tốt nhất. Bạn có thể đọc lại bài viết này trước khi chúng ta tiếp tục. Sau đây tôi sẽ đưa ra các lựa chọn để bạn có thể tham khảo. 

Lựa chọn số 1: Bất động sản

Bất động sản luôn là 1 thị trường được đông đảo các nhà đầu tư nước ta ưa chuộng bởi tính phát triển bền vững và khả năng sinh lời ổn định. Với tốc độ phát triển dân số như hiện nay ở nước ta, dự kiến trong tương lai thị trường BĐS sẽ còn bùng nổ và giá nhà, đất sẽ còn đắt đỏ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, với 500 triệu đồng thì sẽ không có quá nhiều phân khúc dành cho bạn đầu tư trong năm 2021 này. Đó có thể là đất mặt đường ở quê, đất nền khu công nghiệp hay tỉnh lẻ cách xa thành phố. Kể thêm 1 số rắc rối bạn có thể gặp phải là thủ tục giấy tờ rườm rà, dính dáng đất rừng, đất lâm nghiệp hoặc bị “cò đất” thổi giá lên cao. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đầu tư với BĐS thì đây cũng chưa hẳn là 1 kênh an toàn cho bạn. 

Đầu tư bất động sản với 500 triệu đồng là bài toán không dễ với nhà đầu tư mới
Đầu tư bất động sản với 500 triệu đồng là bài toán không dễ với nhà đầu tư mới

Lựa chọn số 2: Cổ phiếu

Đây có thể nói là kênh mà được dư luận quan tâm và đưa tin nhiều nhất những ngày đầu năm vừa qua. Với sự tham gia mạnh mẽ của thế hệ F0 (nhà đầu tư lần đầu) vào thị trường khiến chứng khoán nước nhà trong suốt thời gian qua tăng điểm mạnh mẽ không ngừng.

Khẩu hiệu “chỉ có thiên tài mới lỗ chứng khoán” ám chỉ sự “đông và cực kỳ hung hãn” của thế hệ nhà đầu tư này. Và điều gì đến cũng phải đến, phiên giao dịch 19.1 vừa qua thị trường chứng khoán Vn đã có 1 phen nhuộm sắc đỏ khi VnIndex giảm tới hơn 70 điểm kéo thành quả leo trèo trong 2 tháng trước đó trở về con số 0. Đây chính xác là hậu quả dành cho thế hệ NĐT này. 

Để đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn cần là người có chuyên môn và hiểu biết nhất định
Để đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn cần là người có chuyên môn và hiểu biết nhất định

Nếu bạn cầm 500 triệu đồng của mình và lao vào đầu tư CK trong năm 2021 này như họ thì có lẽ bạn cần phải xem xét lại. Hãy mua và giữ dài hạn. Đó là cách tham gia an toàn và tốt nhất mà bạn có với TTCK ở thời điểm này. Mặc dù đại dịch Covid 19 tàn phá nền kinh tế toàn cầu nhưng ở Việt Nam thì ít bị ảnh hưởng hơn. 

Bạn có thể hỏi ý kiến các chuyên gia, nhà phân tích thị trường có kinh nghiệm hoặc tham gia các khóa học về chứng khoán trước khi xuống tiền. Và 1 lần nữa hãy nhớ: Mua và nắm giữ dài hạn là cách tốt nhất dành cho bạn với cổ phiếu.

Lựa chọn số 3: Vàng

Vàng ở đây có nghĩa là mua vàng vật chất và nắm giữ. Khi nào được giá thì đem ra bán. Có thể đây là lựa chọn mà bạn không ngờ tới. Khi mà giá vàng trong nước luôn bị neo giá cao hơn hẳn so với vàng thế giới và tính độc quyền của các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Tuy nhiên, với 500 triệu thì đây lại là 1 kênh đầu tư rất tiềm năng cho bạn trong năm 2021 này. Hãy kể đến 1 số lợi thế sau:

+ Mua vàng vật chất giá ít biến động, là công cụ chống lạm phát hữu hiệu: Khi mà trong bối cảnh tiền rẻ hiện nay (chính phủ bơm tiền và hạ lãi suất), vàng sẽ chỉ có tăng chứ chẳng thể giảm. Ví dụ như năm 2020 nếu như bạn mua vàng ở đầu năm và bán ở cuối năm thì bạn cũng đã có mức lợi nhuận 20%. Không hề tồi chút nào phải không?

+ Tính thanh khoản cao, thủ tục mua bán đơn giản: Đây cũng là 1 ưu điểm lớn. Đặc biệt là với 1 người có ít kinh nghiệm đầu tư như bạn. Bạn có thể mua vào, bán ra bất kỳ khi nào bạn thích. 

+ Không cần phí khóa học hay kỹ năng phân tich thị trường, định giá như cổ phiếu hay BĐS. Với vàng bạn chỉ cần mua và giữ là đủ. Vàng tăng giá do những bất ổn và suy thoái nền kinh tế gây ra. Mà thời điểm này chính là lúc như vậy. Do đó mua vàng luôn là ưu tiên trong lúc này. 

Vàng là sự lựa chọn thích hợp với số vốn và với 1 nhà đầu tư không chuyên như bạn
Vàng là sự lựa chọn thích hợp với số vốn và với 1 nhà đầu tư không chuyên như bạn

Lựa chọn số 4: Kinh doanh nhỏ lẻ

Đây có thể là 1 lựa chọn bạn không mấy hứng thú. Thứ nhất do tình hình Covid chưa thực sự được kiểm soát hoàn toàn. Chỉ cần 1 vài ca nhiễm thì giãn cách xã hội và hạn chế kinh doanh sẽ được áp đặt. Thứ 2, kênh này tốn nhiều thời gian để đưa ra ý tưởng và kế hoạch cụ thể. Kể cả khi kinh doanh rồi bạn cũng không thể để mặc nó. Do đó, nếu bạn có 1 công việc chính khác và muốn tìm 1 kênh an toàn, lợi nhuận tương đối và ổn định thì đây không phải lựa chọn cho bạn. 

Cách phân chia vốn hợp lý với các kênh đầu tư

Trên đây là các kênh đầu tư phù hợp trong năm 2021 để bạn có thể xem xét lựa chọn với 500 triệu tiền vốn của mình. Hãy luôn ghi nhớ rằng: Hình thức đầu tư với lợi nhuận càng cao thì tỉ lệ rủi ro càng lớn. Bạn chọn gì không quan trọng, nhưng trước khi xuống tiền hãy lưu ý điều này. Sau đây tôi sẽ đưa ra 1 ví dụ về cách phân bổ 500 triệu đồng của bạn ứng với các kênh đầu tư trên. 

70% (350 triệu) đầu tư dài hạn 

Dài hạn ở đây nghĩa là bạn giữ vị thế mua và nắm giữ dài lâu. 1 Bđs đất nền ở khu dân cư tỉnh lẻ, 1 vài mã cổ phiếu có tiềm năng phát triển lâu dài hoặc là 6 đến 7 lượng vàng SJC (giá vàng trong nước hiện tại dao động ở mức 55 triệu đồng/lượng). Đối với vàng, bạn có thể chia ra để mua. Nghĩa là lúc 1 lượng, lúc 5 chỉ… Càng được giá thì càng mua vào. Chỉ 1 vài năm sau thôi những tài sản này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận. 

Và 30% (150 triệu) đầu tư ngắn hạn lướt sóng

Phần này bạn sẽ hướng tới các lựa chọn rủi ro cao hơn cùng với đó là tỉ lệ sinh lời cao hơn. Đầu tư lướt sóng chứng khoán hay giao dịch vàng tài khoản là 2 lựa chọn bạn có thể nghĩ tới. Đầu tư lướt sóng chứng khoán thì có thể trong vòng từ 2 đến 6 tháng có thể mang về cho bạn lợi nhuận 30- 40% vốn ban đầu. Giao dịch vàng vật chất là hình thức còn có mức lợi nhuận cao hơn lên tới 50-70% và hơn thế trong khoảng thời gian vài tháng. Đây đều là các hình thức tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Do đó hãy cân nhắc cẩn thận. 

Giờ thì bạn đã có bức tranh khá toàn cảnh về câu chuyện làm gì với 500 triệu đồng để sinh lãi trong thời điểm này. Hy vọng bài viết có ích cho bạn. 

4.8/5 - (298 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *