Cách Đầu Tư Vàng Theo Chân Các Quỹ Ủy Thác Vàng Lớn Trên Thế Giới

Thị trường vàng trên thế giới là cuộc chơi của rất nhiều “tay to” với nguồn vốn khổng lồ. Ngoài những ngân hàng trung ương các nước thì các quỹ ETFs vàng cũng là các “nhà đầu tư” khủng trong thị trường kim loại màu vàng này. Chiến lược đầu tư theo chân các “tay to” luôn là 1 cách tham gia an toàn và hiệu quả dành cho những ai không quá giỏi về phân tích thị trường vàng và các yếu tố tác động. 

Hôm nay giavangvietnam sẽ hướng dẫn các bạn cách theo dõi các động thái của các quỹ ETFs vàng để phân tích giá vàng. Đây là cách rất tốt để bạn có thể nhận ra đâu là thời điểm mua/bán vàng hợp lý. Hãy theo dõi bài viết để biết quỹ ETFs là gì và cách chúng ảnh hưởng tới giá vàng thế giới nhé.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ trao đổi giao dịch hoặc ETF (Exchange Traded Fund) là một hình thức của quỹ đầu tư thụ động. Nó được mô phỏng theo một chỉ số cụ thể ví dụ như S&P 500, Hang Seng Index, giá vàng, bạc…. Danh mục đầu tư của ETF bao gồm một rổ chứng khoán có cấu trúc giống như cấu trúc của chỉ số mà nó mô phỏng.

Trước đây, các nhà đầu tư thường chỉ bỏ tiền vào các tài sản truyền thống như tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu… Sự ra đời của các tổ chức ETF đã mở ra cho họ một danh mục mới an toàn và tiện lợi hơn: chứng chỉ ETF.

Quỹ ETF là gì?
Quỹ ETF là gì?

1 cách đơn giản thì bạn có thể hiểu như sau: Quỹ ETF bán chứng chỉ tương tự phát hành cổ phiếu. Tiền thu được từ việc này sẽ được đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau như chứng khoán, tiền tệ, vàng, bất động sản… Sau đó, nếu các giao dịch thành công, lời sẽ được chia cho những người sở hữu chứng chỉ.

Như vậy các quỹ ETFs vàng có nghĩa là các quỹ đầu tư vào vàng. Các chứng chỉ của các quỹ ETF vàng sẽ được định giá vào giá vàng và lượng vàng quỹ nắm giữ. Lượng tiền thu về sau khi bán chứng chỉ được sử dụng để có thể mua thêm vàng hoặc có thể là mua các tài sản có tiềm năng khác. 

Quỹ SPDR Gold Trust là gì?

Được biết đến là quỹ đầu tư vào vàng lớn nhất thế giới. Quỹ SPDR Gold Trust nằm trong nhóm SPDR (The Standard and Poor’s Depositary Receipts) là một nhóm các quỹ giao dịch theo mô hình ETF. Tổ chức này được quản lý bởi State Street Global Advisors (SSGA). Tính đến cuối năm 2019, SPDR là nhà cung cấp ETF lớn thứ 3 thế giới với tài sản trị giá 714 tỷ USD.

Quỹ SPDR Gold Trust là gì? Cách thức hoạt động ra sao?
Quỹ SPDR Gold Trust là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

SPDR Gold Trust còn có tên là SPDR Gold Share, mã chứng khoán là GLD.

Khác với các quỹ SPDR khác, GLD hoạt động dựa trên cơ sở giá vàng thay vì giá cổ phiếu. Đây là một trong 10 tổ chức nắm giữ trữ lượng vàng lớn nhất thế giới. Tính đến cuối tháng 3 năm 2019, quỹ này sở hữu hơn 24 triệu ounce vàng. Trên thị trường có hơn 250 triệu cổ phiếu của SPDR Gold Trust đang lưu hành.

Vào mỗi 7h sáng giờ Việt Nam từ thứ 3 đến thứ 7, SPDR Gold Trust sẽ cập nhật các giao dịch vàng của mình trên website. Những số liệu này sẽ cho bạn biết được khối lượng mua vào hoặc bán ra của quỹ trong ngày trước đó.

Hàng ngày SPDR Gold Trust đều đăng tải các dữ liệu giao dịch và lượng vàng nắm giữ của quỹ
Hàng ngày SPDR Gold Trust đều đăng tải các dữ liệu giao dịch và lượng vàng nắm giữ của quỹ

Trong phần tiếp theo tôi sẽ phân tích mối tương quan của quỹ SPDR Gold Trust đối với giá vàng thế giới. Đây là cách quỹ ETF lớn nhất đầu tư vàng mà bạn có thể theo chân để đầu tư hiệu quả.

Cách đầu tư vàng hiệu quả theo chân quỹ SPDR Gold Trust

Đầu tiên tôi muốn làm rõ cho bạn thấy được rằng SPDR Gold Trust và giá vàng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Điều này được thể hiện qua biểu đồ giá vàng và giá cổ phiếu GLD là mã chứng chỉ của quỹ này. 

Giá cổ phiếu GLD của quỹ SPDR Gold Trust và giá vàng rất ăn khớp với nhau
Giá cổ phiếu GLD của quỹ SPDR Gold Trust và giá vàng rất ăn khớp với nhau

Khi quan sát trên biểu đồ, có thể thấy rõ ràng giá chứng chỉ GDL gần như là một tấm gương phản chiếu giá vàng. Mối liên hệ này là dễ hiểu bởi giá của GLD được đảm bảo bởi giá vàng và lượng vàng quỹ nắm giữ. Mục đích của GLD là tái tạo giá vàng (giá 1 GLD ban đầu bằng giá 1/10 Ounce vàng). Giúp các nhà đầu tư tư nhân dễ dàng tiếp cận với thị trường vàng hơn. 

Như vậy có thể nói, SPDR Gold Trust sẽ là 1 trong những thành phần có phản ứng nhạy bén nhất với thị trường vàng. Và điều này sẽ giúp bạn nắm bắt giá vàng tốt hơn nếu như phân tích động thái của quỹ. 

Cách đầu tư mua và bán vàng theo SPDR Gold Trust hiệu quả

Sau đây tôi sẽ dẫn chứng cho bạn 1 ví dụ chứng minh nếu bạn giao dịch vàng theo dấu chân của quỹ vàng này. Cơ hội bạn thu về lợi nhuận lớn từ vàng là rất cao.

Các động thái mua/bán vàng của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng tới giá vàng
Các động thái mua/bán vàng của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng tới giá vàng

Đây là biểu đồ tháng của giá vàng thế giới kèm bên dưới là số lượng vàng bán ra và mua vào (theo đơn vị tấn) của quỹ SPDR Gold Trust trong năm 2020. Trước khi giá vàng có cú tăng cực mạnh vượt mức cao nhất mọi thời đại là 1920 $ vào tháng 8 thì quỹ SPDR Gold Trust đã có 5 tháng liên tiếp mua vào với số lượng vàng cực lớn. Ngoại trừ tháng 3 quỹ có bán ra với số lượng khá lớn. Còn lại hầu như quỹ này chỉ mua vào. 

Thống kê cũng cho thấy SPDR Gold Trust đã chốt lời gần 500 triệu USD sau khi giá vàng chạm mức 2070$. Và sau đó thì giá vàng đã quay đầu giảm sau đó giao động quanh mức dưới 2000 $/ozt. 

Chỉ cần bạn đi theo dấu chân của quỹ kịp thời, bạn sẽ rất dễ kiếm lời từ vàng
Chỉ cần bạn đi theo dấu chân của quỹ kịp thời, bạn sẽ rất dễ kiếm lời từ vàng

Các động thái của quỹ vàng này đều dẫn tới các diễn biến trái ngược nhất định của giá vàng. Từ đó, nếu bạn xem như đây là cơ sở để giao dịch vàng hãy làm như sau:

+ Nếu quỹ SPDR Gold Trust có động thái mua vào vàng với số lượng lớn hoặc nắm giữ nhiều ngày không giao dịch. Giá vàng sau đó rất có thể sẽ tăng trong tương lai. Khi đó hãy xem xét mua vàng. 

+ Ngược lại, khi quỹ này giao dịch mạnh hoặc bán mạnh ra. Hãy xem xét bán vàng ra vì rất có thể giá vàng sẽ giảm. 

Các quỹ ETF vàng khác

Ngoài SPDR Gold Trust bạn có thể xem xét dõi theo dấu chân các quỹ đầu tư vào vàng dạng ETF khác trên toàn cầu. Tuy nhiên với vị thế là 1 quỹ vàng với trữ lượng vàng hơn 1000 tấn thì SPDR Gold Trust có lẽ đã đủ để bạn đầu tư vào vàng thành công nếu như kịp thời theo chân quỹ này. 

Với các quỹ khác, bạn có thể tìm kiếm trên mạng về dữ liệu mua vào và bán ra của từng quỹ, sau đó phân tích và đưa ra nhận định. Việc làm này là rất mất thời gian. Vì thế tôi vẫn khuyến nghị bạn nên chỉ theo dõi SPDR Gold Trust là đủ.

Tại trang spdrgoldtrust.com có tổng hợp đầy đủ các số liệu mua/bán vàng của các quỹ ETF trên toàn cầu. Bạn có thể tham khảo thêm.

Biểu đồ mô tả lượng vàng giao dịch của các quỹ ETF lớn trên toàn cầu
Biểu đồ mô tả lượng vàng giao dịch của các quỹ ETF lớn trên toàn cầu

Tổng kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách đầu tư vàng hiệu quả theo hành động của các quỹ vàng ETF lớn trên thế giới mà cụ thể là quỹ SPDR Gold Trust. Hy vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn. Xin chào và hẹn gặp lại. 

4.8/5 - (279 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *