7 Cách Phân Biệt Vàng Thật Hay Vàng Giả Chính Xác Và Hiệu Quả Nhất

Ngày nay với nhiều công nghệ tinh xảo và hiện đại, chuyện làm ra hàng giả hàng nhái để bán ra lấy tiền thật của các nhà sản xuất không phải là ít. Đối với vàng cũng vậy, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi giá vàng liên tiếp tăng mạnh do khủng hoảng kinh tế và dịch bệnh.  Hôm nay giavangvietnam.com sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra và phân biệt vàng thật và vàng giả 1 cách hiệu quả nhất.

Tất cả sẽ được hướng dẫn cụ thể nhất để bạn có thể tự check khi mua vàng. Đặc biệt là khi bạn có ý định mua vàng từ những nguồn kém uy tín, xuất xứ không rõ ràng. 

Những cách làm giả vàng phổ biến trên thị trường

Để có thể phân biệt chính xác vàng giả vàng thật thì đầu tiên bạn cần hiểu cách làm giả vàng thường được các chủ tiệm vàng hay các thợ kim hoàn sử dụng. 

Nói về làm vàng giả vàng nhái thì các chiêu để rút ruột vàng ta là tạo ra vàng “hai da” và vàng bọng.

+ Vàng “hai da” được thợ kim hoàn tạo hai lớp: Lớp thứ nhất bên ngoài là vàng có độ tuổi cao, lớp thứ hai bên trong có độ tuổi thấp. 

+ Vàng “bọng” (vàng rỗng ruột) sẽ được bơm chì, bạc, đồng thau vào để nâng trọng lượng cho bằng với trọng lượng của vàng thật có cùng kích thước.

Hiện tượng làm vàng giả đặc biệt xuất hiện nhiều ở vàng tây (vàng có hàm lượng vàng thấp). Dựa vào quá trình chế tác đặc biệt từ vàng để làm các trang sức mà các thợ kim hoàn có thể “rút ruột” vàng và thả vào các kim loại khác như chì, bạc, đồng mà bằng mắt thường khách hàng không thể phân biệt nổi.

Những cách làm giả vàng phổ biến trên thị trường
Những cách làm giả vàng phổ biến trên thị trường

Thực trạng vàng giả trên thị trường hiện nay

Có những cửa hàng độn từ 1-90% các loại kim loại kể trên, hàm lượng vàng ta chỉ còn tí xíu, không đáng kể – nên mới gọi là “vàng giả”. Khi mua thì đắt, khi bán thì các tiệm vàng là “dân trong nghề”, họ sẽ dễ dàng soi ra vàng giả của bạn và sẽ chỉ mua vào với giá cực bèo. 

Đến cả các cửa hàng vàng có máy cân đo tuổi vàng (hàm lượng vàng ta), kết quả cũng khác nhau. Bạn đo ở tiệm này thì ra 1 kết quả, tới khi qua của hàng khác lại cho kết quả khác.

Đến nay chưa có cơ quan kiểm định tuổi vàng độc lập để người tiêu dùng có thể mang đến cân đo. Do đó, khách hàng khi mua vàng tích trữ hay vàng trang sức (kể cả vàng ta, vàng tây, vàng trắng) nên trang bị cho mình những cách phân biệt vàng thật giả chính xác hoặc là mua ở những cửa hàng có uy tín và đáng tin cậy.

Các cách để phân biệt vàng giả và vàng thật đơn giản và hiệu quả nhất

Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng cách phân biệt vàng thật với vàng giả từ đơn giản tới khó thực hiện nhất. Tùy vào mức độ khó mà kết quả đem lại là khả quan cao hay thấp. 

Cách 1: Quan sát

Dùng kính lúp soi vàng. Với vàng thật, đủ độ già sẽ có bề mặt mịn, không có các chấm nhỏ li ti, không lồi lõm. Bạn hãy tập trung kiểm tra ở các vết khắc, vết chạm trổ. Nếu vết khắc vẫn có màu đẹp, các cạnh của vàng không bị đổi màu, thì đó chính là vàng thật. Nếu ở các vết khắc vết chạm có màu xanh lá cây hoặc xanh đen: thì đó chính là vàng độn. 

Hoặc bằng mắt thường, bạn hãy cầm vàng lên và quan sát. Nếu có bất kỳ điểm màu xanh lá cây hoặc màu đen, thì đó không phải là vàng nguyên chất. Đặc biệt chú ý đến các cạnh và móc khi kiểm tra bề mặt vàng vì sự đổi màu thường xuất hiện ở đây.

Các vết chạm trổ, khắc chữ là nơi dễ nhận biết vàng giả nhất bằng mắt thường
Các vết chạm trổ, khắc chữ là nơi dễ nhận biết vàng giả nhất bằng mắt thường

Cách 2: Thử cắn vàng hoặc dùng nam châm hút vàng

Cách làm này dựa trên đặc tính vật lý của vàng. Theo đó nếu bạn cắn vàng mà để lại vết cắn thì chắc chắn đó là vàng thật do vàng nguyên chất khá mềm và dẻo. Nếu không có vết cắn thì chắc chắn đó là vàng giả.

Tuy nhiên cách cắn vàng chỉ áp dụng được với vàng làm giả 100% còn với loại vàng bị rút ruột thì không thể phân biệt được. Khi đó bạn có thể thử vàng với nam châm. Nếu vàng bị nhồi bên trong là các kim loại khác như sắt thì chắc chắn nó sẽ hút nam châm. Vàng thật sẽ không bị nam châm hút. Dẫu vậy, đây cũng chỉ là một cách. Vẫn có những loại vàng pha tạp không bị nam châm hút.

Vàng thật sẽ không bị hút bởi nam châm
Vàng thật sẽ không bị hút bởi nam châm

Cách 3: Dùng lửa hoặc Axit-Nitric để kiểm tra

Cách này dựa trên đặc tính hóa học của vàng. Vàng là kim loại không tan trong axit nitric. Mức độ phản ứng là rất ít. Vì vậy bạn có thể sử dụng loại axit này để kiểm tra. Nếu mẫu vàng bạn bỏ vào tan trong axit hoặc tạo dung dịch màu xanh thì đó là vàng giả, nếu không tan hoặc có màu hơi vàng nâu thì đó là vàng nguyên chất.

Bạn cũng có thể dùng lửa để “thử” vàng. Yêu cầu cần có là mỏ đốt nung vàng từ 1.000 – 1.400 độ, nếu vàng sẽ nóng chảy như giọt nước, khi để nguội sẽ co vào với nhau thì đó là vàng thật. Khi đốt ở nhiệt độ cao nếu là vàng giả được làm bằng kim loại khác thì trong quá trình đốt sẽ bị cháy và bay hơi đi mất. Bạn chỉ cần đem cân lại lượng vàng đã nung là biết được đâu là vàng thật đâu là vàng giả.

Dùng lửa hoặc axit nitric là cách đơn giản phân biệt dược vàng giả
Dùng lửa hoặc axit nitric là cách đơn giản phân biệt dược vàng giả

Cách 4: Kiểm tra vàng theo kinh nghiệm

Đây là cách đơn giản dựa theo kinh nghiệm của những người đi trước. Tuy nhiên nếu là lần đầu phân biệt thì sẽ không hiệu quả. Cụ thể bạn có thể cầm thử vàng xem độ nặng nhẹ, đặc biệt là gõ nghe tiếng kêu, thậm chí cắn, nhiều người có thể kết luận khá chính xác. Bởi vàng có màu sắc, độ nặng, độ mềm và tiếng kêu khá riêng biệt.

Riêng đối với vàng miếng, người dùng có thể dùng lực uốn, hoặc xung lực tác động (dùng búa gỗ hoặc nhựa) nếu là vàng thật, miếng vàng sẽ cong đều còn nếu là vàng giả sẽ rất cứng thậm chí có thể đột ngột gãy.

Cách 5: Dùng huỳnh quang tia X

Với những loại vàng làm giả cực tinh vi, người tiêu dùng có thể dùng huỳnh quang tia X để phân biệt. Tuy nhiên cách này cần có vật thử chuyên dụng.

Ngoài ra, việc dùng huỳnh quang tia X đôi khi cũng không phát hiện được vàng nguyên chất hay pha trộn vì tia này chỉ bắn được chuyên sâu dưới 1mm, không vào được lớp có bọc vonfram bên trong miếng vàng giả.

Phân biệt vàng thật vàng giả bằng huỳnh quang tia X
Phân biệt vàng thật vàng giả bằng huỳnh quang tia X

Cách 6: Cắt miếng vàng rồi dùng lửa khò kỹ

Cách làm này bạn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của các tiệm vàng hoặc các cơ sở kim hoàn mới có đầy đủ các thiết bị để thực hiện. 

Đây là cách rất chính xác để phân biệt vàng thật, giả. Đầu tiên bạn cần cắt thỏi vàng ra, dùng lửa khò thật kỹ. Nếu như vàng tan mà vẫn còn lớp bột ráp bám trên bề mặt cắt thì nhiều khả năng là vàng đã bị pha trộn kim loại khác.

Tuy nhiên, phải những người thợ cực giỏi và có kinh nghiệm mới nhận biết được vàng thật, giả thông qua máy khò. Khi khò, họ cũng phải nắm được các nguyên tắc về nhiệt độ, màu lửa, chất nào nóng chảy trước, chất nào chảy sau cùng với đó là khá nhiều công đoạn và chủ tiệm phải mua thiết bị.

Kiểm tra vàng bằng máy khò yêu cầu chuyên môn kỹ thuật cao
Kiểm tra vàng bằng máy khò yêu cầu chuyên môn kỹ thuật cao

Cách 7: Phân kim

Cách làm này có sự chính xác tuyệt đối khi mà mẫu vàng bạn muốn thử sẽ được phân tách cùng với tỉ lệ rõ ràng về những kim loại nguyên liệu làm ra nó. 

Các chuyên gia về vàng cho hay, đây thường là cách làm cuối cùng trong trường hợp những phương thức trên chưa chắc chắn. Bởi phân kim sẽ giúp phân định rõ ràng tỷ lệ, hàm lượng vàng nguyên chất.

Tuy nhiên, nhược điểm là sẽ làm cho vàng bị đun nóng, trở về dạng nguyên thủy và có nguy cơ bị hao hụt trong quá trình xử lý. Do đó, cách làm này thường ít được lựa chọn.

Phân kim là cách làm cuối cùng để phân biệt vàng thật hay giả
Phân kim là cách làm cuối cùng để phân biệt vàng thật hay giả

Vậy là bạn đã có thể biết cách phân biệt vàng thật giả qua bài viết vừa rồi. Mỗi cách sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn.

Lời cuối, để hạn chế mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng, bạn nên mua vàng ở những doanh nghiệp lớn uy tín, có hóa đơn chứng từ rõ ràng thay vì những cửa hàng nhỏ lẻ. Bài viết của giavangvietnam.com xin kết thúc tại đây. Xin chào và hẹn gặp lại.

4.8/5 - (1711 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *